Thứ Ba, 04/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/06/2019 09:42 387
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc nằm trong khuôn viên của cung điện Gyeongbok, phía Bắc của thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Đây là bảo tàng duy nhất lưu giữ, trưng bày hơn 4000 hiện vật có giá trị phản ánh sự phong phú, đa dạng, những nét đẹp truyền thống trong đời sống vật chất, đời sống tinh thần và di sản văn hóa dân gian của người dân Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hoá dân gian Hàn Quốc.

 

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc nằm trong khuôn viên cung điện Gyeongbok

Hàng năm, bảo tàng thường tổ chức các sự kiện giáo dục dành cho công chúng nhân các ngày lễ lớn của cả nước như: Lễ hội đón năm mới (Seollal Festival - The New Year’s Day Festival); Lễ hội rằm tháng Giêng (Jeongwol Daeboreum Festival - The first full moon day festival); Lễ hội chào Xuân (Ipchun festival - The beginning of Spring Festival); Lễ hội chào Hè (Dano Festival - The beginning of Summer); Lễ tạ ơn (Chuseok Festival - Korean thanksgiving Day); Lễ Đông chí (Dongji Festival - Winter Solstice)… Mỗi lễ hội truyền thống của người dân Hàn Quốc sẽ có những nghi thức khác nhau kèm theo đó là các hoạt động dân gian truyền thống đa dạng, thu hút đông đảo du khách Hàn Quốc và du khách quốc tế.

Ngày 5.5. âm lịch vừa qua, tức ngày 7.6.2019 dương lịch, tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc đã diễn ra các hoạt động trải nghiệm trong sự kiện Dano Festival (Lễ hội chào Hè) với nhiều hoạt động tương tác, trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Dano Festival (diễn ra ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm) là ngày lễ truyền thống của người Hàn Quốc, vào thời khắc mùa xuân chuyển sang mùa hè; là ngày người Hàn Quốc quan niệm là năng lượng mặt trời trở nên mạnh nhất trong năm, đón chào một mùa mới họ cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu và cầu mong sức khoẻ, trường thọ cho tất cả mọi người. Dano Festival còn có các tên gọi khác bằng tiếng Hàn như: Surit-nal, Jungoh-joel hoặc Cheonjung-jeol. Theo truyền thuyết, khi thời tiết từ mùa Xuân chuyển sang mùa hè, thời tiết ấm áp, dễ chịu hơn; thì ở trong cung đình, quần thần đã dâng những tập thơ có tên là Dano-cheop lên nhà vua (nội dung tập thơ ca ngợi mùa hè, cầu mong sức khoẻ…), sau đó nhà vua tặng những chiếc quạt được trang trí độc đáo cho cận thần của mình với ý nghĩa đem lại sự mát mẻ trong mùa hè nóng nực này cho mọi người. Còn ở các làng quê, phụ nữ Hàn Quốc thường gội đầu bằng nước lá cây Surichik, Ssuk để đón chào mùa mới. Các loại bánh gạo làm từ lá ngải cứu hoặc một số loại thảo dược khác (Surichik) và đồ uống từ nước quả sơri, táo cũng được làm trong ngày lễ này. Người dân Hàn Quốc còn dùng các loại thảo dược để trang trí trước cửa nhà, cổng làng hoặc khu vực phụ nữ gội đầu. Một số nghi thức thờ cúng của pháp sư và các nghi lễ trang trọng khác cũng được tổ chức trong ngày lễ này. Các trò chơi dân gian như Ssireum (đấu vật), đu dây, làm vòng đeo tay từ các sợi dây sặc sỡ (Jangmeyongu); làm túi thảo mộc Mugwort pouch và làm quạt Dano với nhiều hoạ tiết truyền thống… Họ làm tất cả những nghi thức này trong ngày lễ Đoan ngọ để mong muốn, nguyện cầu một vụ mùa bội thu và hòa bình, cầu mong sức khỏe và trường thọ cho tất cả mọi người.

Với ý nghĩa quan trọng đó đối với người dân Hàn Quốc trong dịp mùa hè đến, Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức sự kiện kỷ niệm ngày lễ Dano cho công chúng đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm.

 

Đông đảo du khách xếp hàng tham gia trải nghiệm

Trước khi sự kiện diễn ra, bảo tàng đã tổ chức lớp học làm bánh Surichwi, làm nước uống Omija và trải nghiệm gội đầu bằng nước lá thảo mộc Surichwi, Ssuk…. Đây là 2 nghi thức cần thiết trong tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Hàn Quốc khi chào đón mùa hè đến hàng năm.

 

Lớp học trải nghiệm làm bánh Surichwi, trà hoa quả Omija

 

Trải nghiệm gội đầu bằng nước thảo dược trước khi sự kiễn diễn ra

Sự kiện Dano festival 2019 (5.5. âm lịch) diễn ra tại không gian tiền sảnh của bảo tàng. Với mục đích giúp du khách hiểu hơn về các nghi lễ truyền thống, bảo tàng đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú như:

- In bùa Dano truyền thống (Stamping Dano Amulet): Mỗi du khách sẽ được in bùa hộ mệnh truyền thống của người Hàn Quốc, mỗi lá bùa sẽ có một ý nghĩa khác nhau, tuỳ theo lựa chọn của du khách.

 

 Du khách trải nghiệm in bùa Dano truyền thống

 

 Bùa hộ mệnh xua đuổi tà ma và những điều không may mắn

- Thưởng thức bánh Surichwi và trà hoa quả Omija (Complimentary Surichwi Rice cake and Omija Fruit Tea): Với người Hàn Quốc, mỗi ngày lễ/sự kiện sẽ có các loại bánh, đồ uống khác nhau, trong ngày lễ này du khách sẽ được thưởng thức bánh làm từ bột nếp, lá ngải cứu và nhân đậu đỏ, óc chó, hạnh nhân… cùng với món đồ uống trà hoa quả Omija.

 

 Du khách thưởng thức bánh Surichwi và trà Omija

-  Làm quạt Dano Fan (Crafting Dano Fan): Du khách sẽ chọn hoạ tiết mình yêu thích mà bảo tàng chuẩn bị, sau đó cắt dán, tô vẽ theo mẫu hoặc theo ý thích để hoàn thiện sản phẩm của mình, với ý nghĩa chiếc quạt Dano sẽ đem lại sự mát mẻ và sức khoẻ dồi dào cho mọi người khi mùa hè tới.

 

Quạt Dano với ý nghĩa mang lại sự mát mẻ cho tất cả mọi người trong mùa hè tới

 

Du khách trải nghiệm làm quạt Dano Fan

-  Làm túi thảo mộc Mugwort Pouch (Crafting Mugwort Pouch): Những tờ giấy màu, dây buộc và lá ngải cứu khô được chuẩn bị sẵn, du khách lựa chọn màu sắc yêu thích và dung dây xâu viền giấy tạo thành 1 chiếc túi nhỏ, sau đó lấy lá ngải cứu cho vào bên trong, thắt chặt lại tạo thành những chiếc túi thảo mộc xinh xắn, du khách mang về để ở phòng ngủ, góc học tập… với ý nghĩa mùi thơm thoang thoảng của ngải cứu sẽ đem lại cho mọi người sức khoẻ và sự trường thọ. Hoạt động này được du khách hết sức yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Những người lớn tuổi đi cùng, khi tham gia trải nghiệm đã chia sẻ nhiều hơn về những thông tin, câu chuyện về chiếc túi thảo mộc và ý nghĩa của ngày lễ Dano festival với các bạn nhỏ và đông đảo công chúng.

 

Trải nghiệm làm túi thảo mộc Mugwort Pouch được đông đảo du khách yêu thích

-  Trình diễn nghệ thuật (Dano Performing Arts): Với các tiết mục sôi động như múa, hát, trống và đàn truyền thống, buổi trình diễn nghệ thuật đã thực sự trở thành điểm nhấn trong ngày lễ Dano tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc.

Bảo tàng sẽ ưu tiên các du khách đã đăng ký online được trải nghiệm trước, sau đó mới đến các du khách tự do tại bảo tàng. Mặc dù số lượng du khách được hạn chế trong chương trình là 200-300 người/ mỗi hoạt động nhưng theo thống kê, con số đã lên tới trên dưới 500 người/1 hoạt động/ngày.  Quy trình tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục tại Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc được tổ chức rất công phu, từ khâu lập kế hoạch, lên ý tưởng hoạt động đến khâu tổ chức thực hiện và điều phối chương trình. Các cán bộ giáo dục tại bảo tàng được phân nhiệm thành các nhóm công việc khác nhau từ nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện nhưng khi chương trình diễn ra tất cả cùng chung tay thực hiện để đem lại 1 chương trình hiệu quả nhất. Đặc biệt là trong mỗi khâu hoạt động, công tác điều tra, thu thập thông tin về du khách và hoạt động được thực hiện ngay trong chương trình.

 

Bảng thống kê được chuẩn bị sẵn và thực hiện ngay trong các hoạt động trải nghiệm

Cán bộ giáo dục phụ trách hoạt động trải nghiệm trong sự kiện sẽ tiến hành điều tra/ thống kê ngay lúc đó về các tiêu chí lứa tuổi, quốc tịch, sở thích… của du khách khi họ lựa chọn các nội dung tương tác… sau khi kết thúc chương trình, sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích, xử lí số liệu và có kết quả điều tra về sở thích của du khách. Trên cơ sở đó, bảo tàng tiếp tục xây dựng các hoạt động giáo dục mới lạ, hấp dẫn hơn. Đây là một việc làm cần thiết và khoa học mà các bảo tàng trên thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện để có thể đưa ra ý tưởng mới và đáp ứng cao nhất nhu cầu tham quan trải nghiệm của đông đảo du khách.

Sự kiện Dano festival tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn quốc là một sự kiện lớn, được truyền thông rộng rãi trên mạng xã hội, website bảo tàng và các phương tiện thông tin đại chúng khác, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Qua đó có thể thấy rằng, mỗi bảo tàng có một tính chất, đặc trưng khác nhau, nhưng yếu tố quan trọng nhất đó là bên cạnh việc thực hiện các khâu chuyên môn nghiệp vụ như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật thì việc tổ chức các hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho công chúng trong trưng bày bảo tàng và các chương trình giáo dục là việc làm quan trọng và hết sức cần thiết. Đó chính là thước đo “mức độ hấp dẫn” của mỗi bảo tàng, là hoạt động mang tính chất “Bảo tàng sống” thu hút và lôi cuốn công chúng đến bảo tàng trong hiện tại và trở lại bảo tàng nhiều lần hơn nữa trong tương lai./.

Lê Liên (Phòng GDCC)

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: