Chủ Nhật, 31/05/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/12/2018 15:03 1223
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Triển lãm: Bảo tàng Trung Quốc với những thiết bị, ứng dụng công nghệ phục vụ cho bảo tàng lần thứ 8, đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội thảo Quốc tế Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, từ ngày 23 đến hết ngày 26/11/2018.

Triển lãm: Bảo tàng Trung Quốc với những thiết bị, ứng dụng công nghệ phục vụ cho bảo tàng lần thứ 8, đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội thảo Quốc tế Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, từ ngày 23 đến hết ngày 26/11/2018.

Lối vào triển lãm

Đây là một triển lãm quy mô, hoành tráng, được tổ chức 2 năm một lần. Triển lãm lần này có hơn 600 bảo tàng Trung Quốc, cùng với nhiều công ty thiết bị, công nghệ trong và ngoài nước tham gia. Đây là một cơ hội tốt cho các bảo tàng có dịp giao lưu, trao đổi, cũng là dịp các bảo tàng có cơ hội tiếp cận với những công nghệ và thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho các công tác chuyên môn, nghiệp vụ của bảo tàng….

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại triển lãm

Tại triển lãm, các bảo tàng giới thiệu hoạt động và thế mạnh của mình, đặc biệt là những ứng dụng công nghệ vào công tác trưng bày hiện vật và giới thiệu đa dạng những sản phẩm lưu niệm của bảo tàng. Hiện nay, nhiều bảo tàng Trung Quốc rất trú trọng phát triển museum shop. Hầu như bảo tàng nào cũng lưu giữ, bảo quản và phát huy những sưu tập hiện vật có giá trị, do vậy, họ thường có thiết kế riêng cho những sản phẩm lưu niệm của mình, dựa trên hình dáng, họa tiết hoa văn trang trí trên cổ vật. Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng nguồn thu cho bảo tàng.

Các sản phẩm lưu niệm được thiết kế theo hình dáng và họa tiết hoa văn trên cổ vật

Khách tham quan trải nghiệm tại triển lãm

Cùng với những hoạt động khác, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM), Hiệp hội Bảo tàng Trung Quốc, và UBND Thành phố Phúc Châu (Trung Quốc) phối hợp tổ chức: Diễn đàn Quốc tế dành cho các cán bộ chuyên môn bảo tàng trẻ năm 2018 với chủ đề: “Bảo tàng là những vị trí tiên phong hàng đầu”. Đây là diễn đàn chính trong Triển lãm lần này.

Tham dự Diễn đàn gồm khoảng hơn 700 thành viên đến từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một số thành viên tham dự Khóa đào tạo, bồi dưỡng do ICOM-ITC và ICOM Trung Quốc tổ chức cũng được mời tham dự Diễn đàn.

Toàn cảnh Diễn đàn với chủ đề “Bảo tàng là những vị trí tiên phong hàng đầu

tại Thành phố Phúc Châu (Trung Quốc), tháng 11-2018

Diễn đàn gồm 3 tiểu đề:

1.Vai trò của bảo tàng trong việc kế thừa và cách tân văn hóa truyền thống của địa phương.

2.Công nghệ thông tin và hình ảnh xã hội mới của bảo tàng.

3.Các cán bộ chuyên môn bảo tàng trẻ với văn hóa truyền thống.

Mỗi tiểu đề được tổ chức ở một hội trường riêng, thành viên chuẩn bị chủ đề nào thì tham dự theo chủ đề đó.

Tại các diễn đàn, một số thành viên được lựa chọn để trình bày báo cáo, sau đó là thời gian trao đổi, thảo luận.

Kết thúc chương trình thảo luận, một số đại biểu Trung Quốc và quốc tế được tổ chức xem biểu diễn nghệ thuật, tham quan bảo tàng, di tích tại tỉnh Phúc Kiến như: Bảo tàng Trà; Bảo tàng Hàng Hải Tuyền Châu; Làng gốm Đức Hóa….

Các đại biểu tham dự Diễn đàn với chủ đề

“Công nghệ thông tin và hình ảnh xã hội mới của bảo tàng”

Thông qua Diễn đàn và những buổi tham quan thực tế, các thành viên đến từ nhiều bảo tàng khác nhau, nhiều quốc gia khác nhau đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm chuyên môn, để trên cơ sở đó, cùng nhau tiếp thu, học hỏi những yếu tố tích cực nhằm phục vụ tốt hơn công tác chuyên môn, tiến tới đưa bảo tàng trở thành “Vị trí tiên phong hàng đầu”, như tên chủ đề Diễn đàn đã đưa ra.

Nguyễn Thị Định (Phòng GDCC)

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: