Thứ Năm, 09/04/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/06/2016 00:00 394
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày nay, các hiện vật quý hiếm đã có thể được hồi sinh bằng những công nghệ phục chế hiện đại.

Các chuyên gia bảo quản làm việc trong phòng thí nghiệm của Bảo tàng Quốc gia Hàn quốc vừa giới thiệu cho khách tham quan chiêm ngưỡng một trưng bày về “Conservation Science: Saving Cultural Properties - Khoa học bảo quản: bảo vệ tài sản văn hóa".

Không chỉ con người mới cần đến trợ giúp của công nghệ y học, chẳng hạn như tia X, chụp CT hay cắt lớp. Trong những năm gần đây, việc phục chế và nghiên cứu các di sản văn hóa cũng cần đến những công nghệ này để cho kết quả tốt hơn.

Ví dụ, một dụng cụ chế mực (water dropper) chuyên dùng trong thư pháp có niên đại từ thời Joseon (1392-1910) hình khối và làm bằng sứ trắng, có các họa tiết thiết kế bên ngoài đã được phục chế vào năm 1986. Nhưng chỉ mãi đến năm ngoái nó mới được kiểm tra bằng công nghệ X quang và CAT scan, thật kỳ diệu khi các nhà khoa học đã phát hiện ra bên trong hiện vật này còn có hình một con kỳ lân.

Bảo tàng Quốc gia Hàn quốc đã thành lập phòng Khoa học Bảo quản được 40 năm. Nếu như chỉ có 2 nhân viên khi mới thành lập (1976) thì nay phòng đã có 30 nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực bảo quản, phục chế và nghiên cứu. Để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phòng, bảo tàng đã tổ chức một cuộc trưng bày về những thành tựu phát triển của ngành khoa học bảo quản. Trưng bày có tên "Conservation Science: Saving Cultural Properties - Khoa học bảo quản: bảo vệ tài sản văn hóa". Trưng bày diễn ra vào tháng 3/2016. Có khoảng 57 hiện vật được trưng bày và 60 mô hình và đoạn phim được trình chiếu giúp công chúng hiểu rõ hơn về các quá trình bảo quản.

Bức chân dung nhìn bằng mắt thường (phải) sau khi được quét bằng máy X quang (trái) cho thấy rõ hơn hình vẽ phác thảo.

Trong phần trưng bày thứ nhất, có tên “Looking Inside Cultural Properties" (Bên trong tài sản văn hóa), khách tham quan được chứng kiến những thành tựu công nghệ trong lĩnh vực bảo quản di sản văn hóa cũng như việc giám định và phân tích lại các hiện vật đã được phục chế trước đó. Ngày nay, các thiết bị quang học khác nhau có các bước sóng ánh sáng khác nhau giúp hiểu về "những biểu tượng lịch sử mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và do đó, có thể còn có thứ gì vẫn còn nằm bên trong các hiện vật" (ý kiến của một chuyên gia làm việc tại bảo tàng).

Bức tranh vẽ chân dung Choe Chiwon - triết gia thời Joseon, được phân tích bằng X quang và quang phổ vào năm 2009 đã nhận ra ở góc phải phần dưới bức tranh dường như đã được vẽ phủ lên. Sau khi được scan, họ phát hiện ra bên dưới hình những quyển sách và bút viết là hình một nhà sư trẻ. Chuyên gia bảo quản Cheon Ju-hyun cho biết: "Cần phải có thêm nghiên cứu để tìm ra tại sao phần góc của bức tranh nơi có hình nhà sư lại bị hình những cuốn sách vẽ đè lên như vậy". "Tuy nhiên, việc phát hiện ra điều này bằng việc sử dụng công nghệ hiện đại là hết sức quan trọng".

Phần trưng bày thứ hai, “Healing Damaged Cultural Properties" (Phục hồi tài sản văn hóa bị hư hại), trưng bày các hiện vật bị hư hại đã được phục chế như thế nào.

Đại diện bảo tàng cho hay "Có thể so sánh với một quy trình y học tương tự như khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, vì chúng xác định cách bảo quản tốt nhất cho các hiện vật bị hư hỏng sau khi xác định loại vật chất liên quan và tình trạng hư hại nghiêm trọng thế nào".

Bảo vật quốc gia mã số 193 là chiếc lọ thủy tinh hình phượng cũng được phục chế lại năm 2014. Khi nó được khai quật lần đầu vào năm 1979, nó chỉ là 480 mảnh vỡ. Phải mất 6 năm để gắn các mảnh vỡ có kích thước dầy 0.3mm lại với nhau. Nhưng 30 năm sau, phải phục chế lại vì có những phần bị ố vàng.

Phần trưng bày cuối cùng, “Extending the Life of Cultural Properties" (Kéo dài tuổi thọ tài sản văn hóa), cách bảo tàng giảm thiểu việc hư hại cho hiện vật từ các nhân tố tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm và ô nhiễm.

Công chúng cũng có thể xem các chuyên gia bảo quản thực hiện công việc của mình trong một phòng thí nghiệm mở thông qua bức tường kính tại trưng bày.
Phát biểu cảm nghĩ về trưng bày, trưởng phòng Phòng Khoa học Bảo quản Lee Yong-hee cho biết: "Trưng bày chắc chắn thỏa mãn trí tò mò của công chúng đối với các hiện vật văn hóa".

Trần Trang

(Theo Bảo tàng Quốc gia Hàn quốc).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: