Thứ Năm, 24/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/06/2018 14:25 1298
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
100 loại xe đạp, từ các mẫu xe đạp đẩy chân, xe high-wheel, xe an toàn quý hiếm và độc đáo trong những năm 1800 và 1900 cũng như xe đạp hiện đại thế kỉ 21 sẽ được trưng bày tới công chúng.

100 loại xe đạp, từ các mẫu xe đạp đẩy chân, xe high-wheel, xe an toàn quý hiếm và độc đáo trong những năm 1800 và 1900 cũng như xe đạp hiện đại thế kỉ 21 sẽ được trưng bày tới công chúng.

Đây là thông tin được văn phòng đại diện Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết về sự kiện triển lãm xe đạp cổ mang tên: “Xe đạp – Một phát minh quyến rũ _ Từ Draisine tới MTB DRAI” tại Bảo tàng khoa học quốc gia Gwacheon (Seoul, Hàn Quốc )từ ngày 27/7.

Xe đạp với cấu trúc cơ bản lắp ráp bởi hai bánh, một ghi đông, một yên xe, và một loạt các phụ kiện khác, dường như không có nhiều thay đổi về hình dáng hay chức năng kể từ khi được phát minh tới nay. Tuy nhiên, có một vài sáng chế, cách tân ra đời giúp lái xe đi xa hơn, nhanh hơn và an toàn hơn so với 200 năm trước.

100 chiếc xe đạp cổ sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học quốc gia Gwacheon

Xe Draisine, được cho là chiếc xe đạp đầu tiên, được phát minh bởi một người Đức, Karl von Drais vào năm 1817. Nó đặc trưng bởi một bánh trước có thể lái được nhưng không có bàn đạp. Máy chạy (máy Lauf của Đức) như một vật thay thế cho ngựa này được gọi là Draisine theo tên của Drais, ngựa sang, hoặc xe đẩy chân. Draisine ban đầu được xem là một trong những món đồ chơi của đàn ông giàu có do giá thành cao.

Thời kì của “xe đạp” được bắt đầu vào năm 1860, khi một chiếc xe đẩy chân có pê-đan xuất hiện với mục đích sử dụng thực tiễn và giải trí. Những chiếc xe đạp có pê đan có thể đi nhanh hơn rất nhiều so với xe đẩy.

Những mẫu xe đạp qua các thời kỳ

Vào những năm 1870, thiết kế phá cách của xe high-wheeler hay penny – parthing (xe bánh to bánh nhỏ, chỗ ngồi cao) xuất hiện. Những tay lái đam mê tốc độ cao thực sự thỏa mãn với chiếc xe đạp được công nhận là tiêu chuẩn này. Nhu cầu về chiếc xe bánh lớn hơn để đi nhanh hơn liên tục tăng lên. Cùng với sự phổ biến của xe high-wheeler, quan ngại về sự an toàn của xe đạp cũng phát triển. Người đi xe đạp thường xuyên bị ngã bất thình lình về phía trước, gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Việc trèo lên và xuống xe cũng là một vấn đề. Vì lí do này, phụ nữ và người cao tuổi, thay vào đó, chuyển sang lựa chọn xe đạp ba bánh.

Xe đạp an toàn, nổi bật với các bánh xe có đường kính giống nhau và cấu trúc nhỏ hơn được phát minh vào những năm 1880. Chiếc xe đạp khung thấp với lốp hơi này đã khắc phục được những nhược điểm của xe high-wheeler. Những năm 80 của thế kỷ 19 là thời kỳ bùng nổ của xe đạp. Các câu lạc bộ và đường đua xe đạp ngày càng phổ biến rộng rãi. Nhu cầu xe đạp tăng vọt.

Thế kỷ 20, xe đạp trở thành một phương tiện phổ biến và được công nhận là một cỗ máy tuyệt vời cho việc đi lại cá nhân, du lịch, thể thao, giải trí và có lợi cho sức khỏe. Vào những năm 30, xe đạp không còn là tài sản xa xỉ của những người giàu nhờ việc sản xuất hàng loạt và giá cả phải chăng. Các thiết bị và phụ kiện như vành bánh hợp kim nhôm, khung sợi cacbon, các thiết bị, mũ bảo hiểm, v.v. được thiết kế cách tân hoặc phát triển. Trong đó, thiết bị đòn bẩy xe đạp (derailleur) là một trong những sáng kiến công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử xe đạp. Nhờ sự bùng nổ thú chơi xe vào cuối những năm 1960, cầu về những chiếc MTB, BMX hay xe đạp gấp liên tục tăng lên.

Mẫu xe năm 1940

Xe đạp trong thế kỷ 21 đang trở nên nhẹ hơn, tiện lợi hơn với những trang thiết bị công nghệ cao và giá thành cũng được chia làm rất nhiều loại, có thể phù hợp với mọi đối tượng.

Hà Anh

toquoc.vn

Chia sẻ: