Thứ Ba, 20/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/10/2008 10:10 1146
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Nghệ thuật, Kiến trúc và Khảo cổ CISA3 (San Diego, Mỹ) đang tìm kiếm ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn dựa vào công nghệ cao và mạng xã hội.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Nghệ thuật, Kiến trúc và Khảo cổ CISA3 (San Diego, Mỹ) đang tìm kiếm ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn dựa vào công nghệ cao và mạng xã hội.

Lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn tại Ulanbator,
tuy nhiên đây chỉ là công trình mang tính tượng trưng.
Tiến sĩ Albert Yu-Min Lin, nhà nghiên cứu thành viên của CISA3 nói: "Ông ấy là một người thật vĩ đại, nhưng có rất ít đầu mối, và chưa có chứng cứ xác thực nào về việc chôn cất ông. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi cần phải bắt đầu sử dụng công nghệ, để vén bức màn bí mật”.

Theo truyền thuyết, Thành Cát Tư Hãn được chôn ở một nơi nào đó dưới thảo nguyên Đông Bắc Mông Cổ. Vị trí ngôi mộ của ông bí mật đến nỗi tất cả những ai tham gia chôn cất đều bị xử tử ngay tại chỗ. Khi đã được chôn xuống đất, người của Thành Cát Tư Hãn đã cho ngựa giậm chân che đậy dấu vết ngôi mộ. Người ta còn chuyển hướng dòng chảy con sông chảy qua nơi an nghỉ cuối cùng của vị vua này.

Lin và một vài người đồng nghiệp, gồm có giáo sư Maurizio Seracini, giám đốc trung tâm CISA3 và người phụ trách việc tìm kiếm bức tranh “Trận chiến Anghiari” bị thất lạc của Leonardo da Vinci với hy vọng sử dụng công nghệ phân tích hình ảnh viện công nghệ thông tin và viễn thông California (Calit2) để có thêm thông tin khảo cổ về ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Có thể mộ của Thành Cát Tư Hãn được chôn ở vùng gần sông Onon và núi Khentii, gần quê hương Khentii Aimag của ông. Các chuyên gia tin rằng về sau tất cả những người con trai ông và các thành viên khác trong gia đình được chôn cạnh ông. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có rất ít thông tin thêm để tiếp tục cuộc tìm kiếm.

Một khu vực ở Binder, được cho là mộ của Thành Cát Tư Hãn.
Tuy nhiên, Chính phủ Mông Cổ không cấp phép cho bất kỳ sự khai quật nào.
Lin cho biết, việc tìm kiếm của nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng công nghệ từ xa. Vệ tinh sẽ được dùng để chụp ảnh bề mặt khu vực. Những hình ảnh sẽ được chiếu trên màn chiếu HIPerSpace 287 triệu pixel ở Calit2.

Nhưng chúng tôi còn muốn biến nó thành dự án nghiên cứu tương tác có sự tham gia của công chúng, Lin cho biết thêm. Một trong những ý tưởng của chúng tôi là sử dụng một thứ giống như chương trình EarthCam của Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS. Cụ thể, nhiều sinh viên trung học sẽ được tuyển về để phân tích ảnh để thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Đây là một hướng tiếp cận khác là kết hợp mạng xã hội với công nghệ hình ảnh để phục vụ việc tìm kiếm. Các thành viên trong mạng xã hội sẽ đánh dấu những hình ảnh kỳ lạ, những vùng đất mà họ cho là khác thường.


“Một khi thu hẹp khu vực tìm kiếm ở Mông Cổ, chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ như radar xuyên lòng đất, cảm ứng điện từ để khảo sát mà không cần phải phá hủy, xâm lấn khu vực. Sau đó chúng tôi sẽ làm việc với những người ở khoa kỹ sư điện của UCSD, họ sẽ giúp tạo ra thuật toán hình ảnh, cho phép chúng tôi tạo ra mẫu 3D về khu vực này với độ phân giải cao".

Lin hi vọng nhận được sự hợp tác từ chính phủ Mông Cổ và các trường đại học quốc gia nước này, thông qua sự giúp đỡ của Amaraa và Bayarsihan Baljinnayam – hai người an hem mà ông gọi một cách thân mật là “gia đình Mông Cổ” của mình. Họ đã giúp ông phiên dịch và thu xếp đi khảo sát, và làm việc với các hãng truyền thông địa phương.

Mặc dù công nghệ và ý kiến chuyên gia luôn sẵn có, Lin luôn cố gắng nhận thức được những thách thức to lớn mà dự án đang gặp phải. Ông thú nhận, “đó là câu chuyện của bí mật của những bí mật, điều kỳ bí của những điều kỳ bí.”

Thành Cát Tư Hãn là một trong những người vĩ nhân của mọi thời đại, nhưng người ta thường nghĩ về ông như một chiến binh khát máu. Thực tế, ông là người tạo ra cầu nối quan hệ quốc tế, ông đã giới thiệu phương Đông với phương Tây, thậm chí ông đã thử tạo ra đồng tiền chung thế giới, TS Lin cho biết.

Kim Thanh (theo Science Daily)

baodatviet.vn

Chia sẻ: