Thứ Tư, 21/10/2020

08/10/2008 15:31 1000
Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết, mới đây quần thể đền thờ và các khu vườn Baha’i của Israel đã được UNESCO xếp vào danh sách các di sản văn hóa thế giới, hai ngôi đền, một ngôi đền nằm trên ngọn núi Carmel ở Haifa và ngôi đền kia tọa lạc gần thành phố cổ Acre ở bờ biển phía bắc Israel là nơi an nghỉ của những người sáng lập ra tín ngưỡng Baha’i.

Đền thờ Bab nằm trên núi Carmel là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Israel vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tín ngưỡng Baha’i do một nhà quý tộc người Ba Tư tên là Baha’u’llah sáng lập vào năm 1860. Quần thể vườn ở Baha’i được xây dựng trên tổng cộng 19 tầng bậc và trồng nhiều loại hoa, cây cảnh, các bụi hoa và cỏ xen kẽ trên các bậc thang bằng đá dẫn lên núi Carmel. Khu vườn cao nhất là Vườn Ba Tư với nghệ thuật cắt tỉa hình ngôi sao tám cánh. Ở lưng chừng núi là khu đền Bab được lợp mái vàng và trên đỉnh núi là nơi nhà tiên tri Elijah đã gặp khoảng 400 thầy tế cách đây 3.000 năm.

Các khu vườn này được thiết kế bởi kiến trúc sư Fariburz Sahba, vốn rất nổi tiếng với bản thiết kế ngôi đền Hoa sen Baha’i ở Ấn Độ. Các tầng bậc trong khu vườn Baha’i tượng trưng cho 9 vòng tròn đồng tâm tỏa ra từ đền Bab. Những ngôi nhà tại đây tượng trưng cho lăng mộ của Siyyid Ali-Muhammad, người sáng lập ra đạo Bab, một trong ba hình thái của tín ngưỡng Baha’i.

Đền thờ Baha’i được xây dựng từ năm 1953 với những bức tường bằng đá cẩm thạch Italy, những cột đá granite, mái vòm cao gần 40m che phủ 14.000 viên gạch dát vàng. Những ngôi vườn khác thì quây xung quanh lăng mộ của người sáng lập ra đức tín này, Baha’u’llah - người từng bị lưu đầy ở đó vào cuối thế kỷ 19.

Theo ông Douglas Moore, Giám đốc văn phòng thông tin công chúng của cộng đồng Baha’i quốc tế, việc UNESCO công nhận quần thể đền thờ Baha’i trở thành di sản văn hóa thế giới chứng tỏ tín ngưỡng Baha’i có một vị trí quan trọng trên thế giới. Năm 1948, cộng đồng Baha’i quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển. Đến tháng 5-1970 được hưởng cương vị tư vấn tại Hội đồng kinh tế - xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC). Đại diện đạo Baha’i được bầu là Chủ tịch các Uỷ ban của Tổ chức phi chính phủ tại Liên Hiệp Quốc như: Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP), Quỹ Trẻ em của Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và đặc biệt năm 1991, Quỹ phát triển vì Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc (UNIFEM) đã tài trợ 205 ngàn đô la cho cộng đồng Baha’i quốc tế trong một dự án sử dụng các phương tiện truyền thông để thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể thấy, ngày nay Israel đang là một điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới không chỉ nhờ những địa danh lịch sử cổ kính mà còn bởi phong cảnh hết sức tuyệt vời. Một trong những điểm đến du lịch nổi trội, hấp dẫn nhất đối với du khách tại Haifa là quần thể đền thờ và các khu vườn Baha’i và mỗi năm, đền Baha’i đã đón hơn 1,5 triệu lượt du khách tới tham quan.

Theo báo Văn Hoá Online

archives.gov.vn