Thứ Hai, 06/04/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/08/2017 00:00 1152
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Khóa học của ICCROM: "Kỹ thuật bảo quản đồ gỗ"| Na Uy
1.Khóa học của ICCROM: "Kỹ thuật bảo quản đồ gỗ"| Na Uy

Thời gian: từ ngày 9-4-2018 đến ngày 29-6-2018

Khóa học quốc tế về Kỹ thuật bảo quản đồ gỗ lần thứ 18 (ICWCT 2018) sẽ được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2018. Khóa học gồm 02 giai đoạn. Giai đoạn đầu, các học viên sẽ tham dự một khóa học trực tuyến qua Internet (từ ngày 9 tháng 4 đến ngày 11 tháng 5). Giai đoạn hai, các học viên sẽ tham dự Hội thảo được tổ chức tại Oslo, Na Uy (từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 6). Khóa học do Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Bảo tồn và Bảo quản Di sản Văn hóa (ICCROM), Cục Di sản Văn hoá Na Uy và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) tổ chức.

ICWCT được khởi xướng từ sau khuyến nghị tại Đại hội toàn cầu của UNESCO vào năm 1980 và được tổ chức ở Na Uy hai năm một lần kể từ năm 1984. Các chuyên gia đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực bảo quản đồ gỗ là đối tượng hướng tới của khóa học.

Mục tiêu của khóa học là nâng cao hiểu biết về văn hoá và nghiên cứu trong lĩnh vực bảo quản đồ gỗ và cung cấp các thông tin hữu ích để các học viên áp dụng vào công tác bảo tồn đồ gỗ tại quốc gia mình.

Ứng viên là các chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm và tối thiểu ba năm làm việc về bảo quản đồ gỗ. Số lượng người tham gia được giới hạn 20 người.

Đơn đăng ký phải được gửi trước ngày 30-9, bao gồm: một bản lý lịch công tác và một báo cáo (một trang) mô tả dự án bảo quản liên quan đến đồ gỗ mà các ứng viên đã hoặc đang tham gia.

Để biết thêm thông tin về ICWCT 2018 và đăng ký, vui lòng truy cập: http://www.iccrom.org/wood-conservation-technology-icwct-2018/

2.Hội thảo"Gốm sứ trên toàn cầu"| Đức

Thời gian: ngày 13 đến ngày 14 tháng 6 năm 2018.

PorzellansammlungDresden, thành viên của ASEMUS (Mạng lưới bảo tàng Á – Âu) sẽ tổ chức hội thảo quốc tế "Gốm sứ trên toàn cầu. Cơ cấu thương mại quốc tế và Bộ sưu tập Đông Á của Augustus the Strong (1670-1733)” tại Dresden, Đức, từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 6 năm 2018.

Trong 02 ngày, Hội thảo sẽ tập trung trao đổi về hoạt động kinh doanh gốm sứ của các tiểu thương không thuộc phạm vi hoạt động của các Công ty thương mại lớn trong thế kỷ 17 và 18; mạng lưới tư thương ở trong và ngoài châu Á cũng như xu thế sưu tập nghệ thuật Đông Á đang nở rộ ở châu Âu.

Để biết thêm thông tin về hội nghị và các bài viết, vui lòng truy cập: http://asemus.museum/event/conference-porcelain-circling-globe-germany/

http://asemus.museum/files/Porcelain-Circling-the-Globe-presentation.jpg

3. Hội nghị thường niên lần thứ 25 và kỉ niệm ngày thành lập - NEMO|Bỉ

Thời gian: ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 năm 2017

Hội nghị thường niên lần thứ 25 của Mạng lưới Bảo tàng châu Âu (NEMO) sẽ được tổ chức tại Ghent, Flanders, Bỉ từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 năm 2017.

Với chủ đề "Mở cửa trái tim - Giá trị của các Bộ sưu tập Bảo tàng", sự kiện cũng sẽ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập NEMO.

Hướng đến giá trị của các bộ sưu tập tại các bảo tàng, NEMO muốn chia sẻ về các hoạt động của bảo tàng hiện nay gắn với những sưu tập hiện vật. Các bộ sưu tập chính là “trái tim” của bảo tàng. Vậy, bảo tàng phải làm gì để truyền sức sống cho “trái tim” của mình? Làm thế nào để gắn kết “trái tim” đó với các hoạt động khác trong bảo tàng cũng như với cộng đồng?

Ban tổ chức muốn đưa ra thảo luận về cách phát huy giá trị đặc trưng riêng của các bộ sưu tập hiện vật, qua đó tạo ra sự khác biệt không chỉ giữa các bảo tàng mà còn với công chúng của các bảo tàng đó. Cách tiếp cận mới, hiện đại trong công tác sưu tầm hiện vật của bảo tàng hiện nay là gì? Chúng ta phải làm thế nào để thay đổi tư duy và cách thức vận hành truyền thống của bảo tàng, cũng như việc xác định lại vai trò của bảo tàng trong những thời điểm có nhiều biến đổi về xã hội và chính trị?

Chương trình sơ bộ đã có trên trang web của NEMO.

Hội nghị thường niên NEMO năm 2017 hiện đang tiếp tục nhận hồ sơ. Để biết thêm thông tin và thủ tục đăng ký, vui lòng truy cập http://www.ne-mo.org/about-us/ac2017.html

  1. 4.Hộithảo Kết nối công chúng 2017 | Áo

Thời gian: ngày 14 đến ngày 16 tháng 9 năm 2017

Vai trò của bảo tàng và các thiết chế văn hoá trong xã hội đã thay đổi và theo xu hướng tập trung tới công chúng. Các thiết chế văn hóa thành công cần phải là nhữngkhông gian mở, có mối quan hệ hợp tác đa dạng, có những sáng kiến ​​trong việc hỗ trợ giáo dục, phát triển xã hội và tăng trưởng trong một thế giới luôn vận động. Tuy nhiên, trong lĩnh vực văn hóa, để tiếp cận và bảo đảm quan điểm coi công chúng là trọng tâm trong chiến lược phát triển thì vẫn là một chặng đường dài. Điều quan trọng là các bảo tàng và các thiết chế văn hoá phải xác định rõ đối tượng phục vụ. Điều này sẽ giúp họ đưa ra các chiến lược hiệu quả để kết nối với nhiều đối tượng, đồng thời đáp ứng nhu cầu và mong đợi của công chúng.

Để làm rõ những thách thức này, hội thảo “Kết nối công chúng” quy tụ các chuyên gia và các học viên hoạt động trong ngành bảo tàng và văn hóa từ khắp nơi trên thế giới cùng chia sẻ và thảo luận về những ý tưởng tiên tiến và thực tiễn sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển công chúng.

Mục tiêu chính của hội thảo là nhấn mạnh vai trò của việc nghiên cứu và đánh giá công chúng trong việc hỗ trợ bảo tàng và các thiết chế văn hoá hiểu rõ hơn về công chúng. Qua đó, các thiết chế văn hóa sẽ có nhiều cơ hội tham gia và nhiều thông tin hơn trong quá trình phát triển chiến lược cũng như cũng như hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nói chung.

Hội thảo sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Kiến trúc Áo, tại Museumsquartier, Vienna, Áo, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 9.

Để biết thêm thông tin và đăng ký, vui lòng truy cập http://www.kulturagenda.at/the-connected-audience-international-museums-conference-on-audience-research-and-development/

Chu Bích (Tổng hợp)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: