Thứ Năm, 17/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 22:51 888
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Công trình kiến trúc xây dựng trong 800 năm qua, từ các nhà thờ thờ La Mã thế kỷ 12 đến các tòa nhà chọc trời của thế kỷ 21 là chuyến đi thú vị dành cho du khách tới tham quan Bảo tàng các đài tưởng niệm của Pháp mới mở cửa trên đồi Chaillot, sau 5 năm làm việc và 13 năm ấp ủ ý định. Công trình này đánh dấu sự hoàn tất của Trung tâm kiến trúc và di sản thành phố, một khu liên hợp độc đáo duy nhất trên thế giới.

Công trình kiến trúc xây dựng trong 800 năm qua, từ các nhà thờ thờ La Mã thế kỷ 12 đến các tòa nhà chọc trời của thế kỷ 21 là chuyến đi thú vị dành cho du khách tới tham quan Bảo tàng các đài tưởng niệm của Pháp mới mở cửa trên đồi Chaillot, sau 5 năm làm việc và 13 năm ấp ủ ý định. Công trình này đánh dấu sự hoàn tất của Trung tâm kiến trúc và di sản thành phố, một khu liên hợp độc đáo duy nhất trên thế giới.

Mục đích của công trình này là giúp công chúng nhận thức rõ về các công trình kiến trúc trước kia và hiện nay, ngoài ra còn thúc đẩy sự hiểu biết rõ hơn về những vấn đề người dân Pháp quan tâm như các vấn đề đô thị, môi trường, phong cảnh, nhà ở và chất lượng cuộc sống. Tại buổi lễ khánh thành tổ chức tại phòng trưng bày Moulages của bảo tàng, Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy nhấn mạnh “văn hóa không phải phụ thuộc vào linh hồn, mà chính là linh hồn của văn minh”.

Chủ tịch Viện bảo tàng Francois de Mazieres xác định mục đích của công trình là “dùng di sản văn hóa để thu hút và kích thích sự tò mò của người dân về kiến trúc đương đại”. Khu liên hợp tráng lệ này nằm đối diện tháp Eiffel gồm 3 công trình khác biệt: Bảo tàng các đài tưởng niệm của Pháp (kế tục Viện bảo tàng Điêu khắc thành lập năm 1882), Viện kiến trúc Pháp (tập trung vào mảng kiến trúc đương đại, thành lập năm 1980 để “thúc đẩy tranh luận về kiến trúc” và “mang kiến trúc vào đời sống văn hóa của người Pháp”) và Trung tâm Ecole de Chaillot nơi đào tạo các chuyên gia về kiến trúc và di sản. 3 công trình này được Gabriel Davioud xây dựng năm 1878 cho Hội chợ thế giới, hiện nay được kiến trúc sư Jean Francois Bodin sửa chữa và quy hoạch theo kiểu dáng tráng lệ với tổng kinh phí 80 triệu euro.

Lối vào phòng trưng bày Moulages của bảo tàng nằm ở tầng trệt trong phòng trưng bày Davioud và Carlu.Tại đây, từ cổng chính kiểu La Mã dẫn đến nhà thờ tu viện Saint Pierre ở Moissac, du khách bắt đầu chuyến tham quan xuyên suốt 800 năm lịch sử kiến trúc Pháp được minh họa bằng 350 khuôn đá, nhiều màu sắc có kích cỡ như thật bao gồm các cổng chính, dầm đỡ, tượng và đầu cột của các nhà thờ kiến trúc La Mã và Gô tích, của các tòa nhà dân dụng, nhà hát, đài phun nước cùng 60 mô hình của các công trình kiến trúc.

Khi tham quan các căn phòng, du khách có thể dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của bản sao các di sản này khi xem xét các bản gốc bị hư hại do sự hao mòn và vỡ vụn của đá dưới tác động của nước mưa hoặc ô nhiễm.

Phần đổi mới chính của bảo tàng nằm tại tầng một. Đó là phòng trưng bày kiến trúc hiện đại và đương đại được thiết kế để giới thiệu cho công chúng và tập trung vào chủ đề chính về “kiến trúc và thành phố”.

Các mô hình theo tỉ lệ và bản vẽ kĩ thuật số minh họa những giai đoạn khác nhau khi thực hiện một công trình, với các bản phác thảo và các đoạn phim mang tính thời đại liên quan đến những chủ đề như “Văn hóa”; “Phát triển công nghiệp”, “Thiết kế và xây dựng”, “Thể thao và các cơ sở giải trí” và “Nhà ở”. Hiện vật triển lãm chính của phòng trưng bày là bản sao với kích cỡ như thật của căn hộ chuẩn tại Marseille do Le Corbusier thiết kế. Đây là mô hình do sinh viên của 17 trường đại học của Pháp dựng lại.

Một điều kỳ diệu khác được thừa hưởng từ viện bảo tàng trước đó là phòng trưng bày bích họa và kính màu.Tại đây có bộ sưu tập độc đáo gồm bản sao tranh sơn dầu của các bức bích họa thời La Mã, Gô tích và Phục hưng tại các nhà thờ của Pháp và các tòa nhà lịch sử từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16.

Một nét nổi bật của bộ sưu tập này là bản sao các bức bích họa Kinh thánh tại mái vòm nhà thờ Saint Savin (miền Trung nước Pháp), thường được gọi là “bích họa nhà nguyện Sistine kiểu La Mã” trên trần của phòng đọc. Bảo tàng còn có thư viện sách kiến trúc đương đại và hiện đại phong phú nhất châu Âu với 25.000 tài liệu tham khảo và chứa đựng 45.000 quyển sách.

Thuỳ Dương
(Nguồn: baovanhoa.com.vn)

Chia sẻ: