Thứ Năm, 17/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 22:48 898
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một trong những bộ sưu tập đồ bạc tư nhân đẹp nhất và lâu đời nhất trên thế giới của Anh hiện đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Powerhouse ở Sydney, Australia.

Một trong những bộ sưu tập đồ bạc tư nhân đẹp nhất và lâu đời nhất trên thế giới của Anh hiện đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Powerhouse ở Sydney, Australia.

Các đồ bạc trong bộ sưu tập này được sản xuất cách đây hàng trăm năm cho tầng lớp quý tộc. Những đồ ăn bằng bạc đã mang lại cho người xem cái nhìn thú vị về cuộc sống của tầng lớp quý tộc thời đó.

Những kiệt tác bằng bạc sáng bóng này tỏa sáng tại các bàn ăn tối trong những gia đình giàu có của London vào thế kỉ 17. Phần lớn các đồ bạc này đều do Paul de Lamerie, thợ bạc giỏi nhất thời đó làm ra.

Bà Eva Czernis Ryl, Giám đốc Bảo tàng Powerhouse, cho biết: “Cuộc sống thời đó thật xa hoa. Chúng tôi đang đề cập đến thời kỳ khai sáng khi con người bắt đầu biết tận hưởng cuộc sống của họ, Chúng tôi cũng muốn đề cập đến giới quý tộc thành thị, các tầng lớp quý tộc.”

Bộ sưu tập các đồ bạc này thuộc về Paul Cahn, một nhà sưu tập và là một doanh nhân người Mỹ. Khi còn nhỏ ông đã bắt đầu sưu tập bì và tem. Ông chưa bao giờ từ bỏ thói quen sưu tập này.

Ông Paul Cahn cho biết: “Thói quen sưu tập giống như một căn bệnh, hoặc như một người nghiện ma túy, bạn sẽ không bao giờ có thể từ bỏ được.” Cahn bắt đầu sưu tập các đồ bạc từ năm 1990.

Ông luôn chú ý để tìm kiếm thêm các đồ bạc của Paul Lamerie. Một trong những thứ đồ quan trọng nhất trong bộ sưu tập của ông là chiếc đĩa bạc Maynard làm từ năm 1736 được chạm khắc rất tinh xảo. Ông Paul cho biết chiếc đĩa này thuộc quyền sở hữu của một nhà công nghiệp người Đức sinh sống tại London.

Lòng say mê đối với các đồ bạc của ông Paul có lẽ được thừa hưởng từ người ông là một thợ bạc. Ông Paul cho biết ông luôn có tham vọng tìm lại sưu tầm các đồ bạc và hiện ông rất vui khi đã tìm thấy một trong số các đồ bạc của ông nội ông. Bộ sưu tập đồ bạc của ông Paul được trưng bày tại Bảo tàng Powerhouse đến hết tháng 6.2008.

(Theo Xinhuanet)

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ: