Thứ Năm, 17/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 22:45 907
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các chuyên gia đến từ cơ quan bảo vệ di sản văn hoá Trung Quốc chuẩn bị tiến hành một nghiên cứu chi tiết về mức độ hư hại của các di sản ở tỉnh Tứ Xuyên nằm ở Tây Nam, sau trận động đất khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm qua diễn ra ở nước này hôm 12/5.
Các chuyên gia đến từ cơ quan bảo vệ di sản văn hoá Trung Quốc chuẩn bị tiến hành một nghiên cứu chi tiết về mức độ hư hại của các di sản ở tỉnh Tứ Xuyên nằm ở Tây Nam, sau trận động đất khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm qua diễn ra ở nước này hôm 12/5.

Quần thể di tích Sanxingdui bị hư hại nặng ở bên trong

Shan Jixiang, giám đốc Cục Di sản Văn hoá Trung Quốc cho biết Cục đã nhận được một vài báo cáo sơ độ về tình trạng các di sản ở Tứ Xuyên, song họ muốn có những con số chi tiết. Vì vậy một cuộc điều tra là việc làm hết sức cần thiết lúc này.

Cuộc điều tra dự kiến kéo dài trong 3 tuần, ông Shan cho biết. Trong ngày hôm nay, phái đoàn của ông sẽ bay đến Tứ Xuyên và một số vùng lân cận như thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh, các tỉnh Sơn Tây, Cam Túc, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất, cũng là các nơi có nhiều di sản văn hoá nhất cả nước.

Riêng ở Tứ Xuyên đã có 45 di sản văn hoá cấp quốc gia và 59 di sản cấp tỉnh trong hạng mục cần được bảo vệ. Các di sản này đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận động đất có cường độ 8 richter hôm 12/5.

Ở thành phố Nam Trùng, nằm ở miền Đông Bắc Tứ Xuyên, một đền thờ được xây dựng từ thế kỷ 13 nằm trên đỉnh núi Lý Phong gần như đổ sụp hoàn toàn, mái ngói và các tường của đền vỡ vụn.

Quần thể di tích Sanxingdui chuyên trưng bày các hiện vật thời tiền sử nằm ở thành phố Guanghan, cách trung tâm Tứ Xuyên khoảng 40km về phía Tây Bắc cũng bị hư hại nặng sau trận động đất. Hàng chục cổ vật 3-4 nghìn năm tuổi trưng bày trên tầng hai và ba của bảo tàng nổi tiếng thế giới bị kéo đổ xuống sàn, nhiều cổ vật bị vỡ vụn.

Khu di tích Sanxingdui tình cờ được phát hiện vào năm 1929 khi một nông dân người địa phương đào mương trên cánh đồng. Cuộc khai quật Sanxingdui đầu tiên được tiến hành từ năm 1933. Nơi đây chứa khoảng 10.000 cổ vật bị chôn vùi trong đất , có niên đại khoảng 5.000-3.000 năm trước Công nguyên, bao gồm các đồ tác tạo bằng đồng, vàng, ngọc bích và đá cẩm thạch; ngoài ra còn có rất nhiều đồ gốm, vật dụng bằng xương và ngà voi. Tuy nhiên, người ta không tìm thấy một loại văn bản hay chữ viết nào. Những gì tìm thấy tại khu văn minh Sanxingdui đã góp phần làm thay đổi bộ mặt lịch sử đất nước Trung Quốc rộng lớn này. Nó chứng tỏ một điều nền văn minh Trung Hoa cổ còn xuất phát từ sông Dương Tử từ 5.000 năm trước, chứ không chỉ lưu vực sông Hoàng Hà như suy nghĩ của giới khảo cổ trước đây.

Trận động đất ở Tứ Xuyên hôm 12/5 là trận thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc trong vòng 30 năm trở lại đây. Tính đến 14 giờ ngày 18/5, con số nạn nhân thiệt mạng do trận động đất lịch sử ở Tứ Xuyên đã lên tới 32.477 người, chưa kể hơn 220 nghìn người khác bị thương. Trong đó riêng tỉnh Tứ Xuyên đã có 31.978 người chết và 209.905 người bị thương, cộng với 9.500 người mất tích chưa được tìm thấy.

Theo China Daily

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ: