Thứ Năm, 17/09/2020

31/08/2008 22:34 898
Theo hãng tin BBC ngày 28-4 đã đưa , Bảo tàng quốc gia I-rắc đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận khoảng 700 hiện vật cổ quý báu đã bị mất sau khi Xát-đam Hút-xen bị lật đổ.

Các hiện vật gồm dây chuyền vàng, dao găm, tượng đất sét và bình nước… đã được chính phủ Xi-ry trao trả sau khi thu hồi được từ những kẻ buôn lậu. Một số hiện vật đã bị hư hỏng do bọn buôn lậu vận chuyển khi quân Mỹ xâm chiếm I-rắc năm 2003. Tin tức cho biết, hiện vẫn còn hàng ngàn hiện vật quý khác chưa tìm được.

Một số hiện vật vừa được trao trả cho I-rắc

Những hiện vật thu hồi trị giá hàng triệu USD này đóng gói trong 17 thùng gỗ và được máy bay chở về Bát-đa ngày 27-4. Ngay ngày hôm sau, các hiện vật đã được trưng bày tại bảo tàng Bát-đa cho các quan chức I-rắc và Xi-ry xem, tuy nhiên, Bảo tàng vẫn chưa mở cửa rộng rãi cho công chúng vào xem.

Các nhân viên bảo tàng cho biết đây là đợt trao trả lớn nhất các hiện vật quý cho I-rắc và họ hy vọng các nước trong khu vực theo gương Xi-ry.

Mô-ha-mét Áp-bát An Ô-rây-bi, quyền Bộ trưởng Du lịch và khảo cổ I-rắc nói ông sẽ sớm tới thăm Gioóc-đa-ny để thuyết phục nước này trao trả 150 hiện vật.

Bảo tàng Quốc gia I-rắc là một trong những bảo tàng có những bộ sưu tập hiện vật lớn nhất thế giới.

Theo BBC
(Nguồn: cinet.gov.vn)