Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/09/2014 08:35 2183
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng có mặt ở khắp nơi; các thành phố lớn trên thế giới đều có ít nhất một bảo tàng, phần lớn là bảo tàng nghệ thuật hoặc lịch sử. Ngoài những nơi như Bảo tàng nghệ thuật hiện đại MOMA (Mỹ) hay Bảo tàng Louvre (Pháp) là những trung tâm trưng bày văn hóa cực kỳ quan trọng, đôi khi du khách lại muốn thoát ra khỏi những lối mòn và nhìn ngắm thứ gì đó kỳ lạ một chút.

10. Bảo tàng cống ngầm Paris

Áp phích và tủ trưng bày cho du khách biết về hệ thống cống ngầm của Paris qua nhiều thế kỷ.

Nằm tại thủ đô hoa lệ của Pháp, Bảo tàng cống ngầm Paris là một phần cống ngầm của thành phố Paris mở cửa cho công chúng tham quan. Hệ thống cống ngầm dưới những bức tường mái vòm được xây đầu tiên vào năm 1370. Sau đó được xây thêm và nay có độ dài hơn 2,400 km. Phần trưng bày của bảo tàng xuyên suốt quá trình lịch sử về hệ thống thoát nước của thành phố. Bảo tàng là một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Paris, nhất là với những người quan tâm tới xây lắp và các công trình công cộng, và cho cả những fan của tiểu thuyết "Những người khốn khổ" của Victor Hugo. Trong đó có đoạn: "Paris còn có một Paris dưới lòng đất; một Paris của cống rãnh, trong đó có đường phố, có ngã tư, có quảng trường, ngõ cụt, có huyết mạch, lưu thông, đầy bùn đen và thiếu vắng hình dạng con người". Để tham quan bảo tàng, du khách phải đi cùng một nhóm tổi thiểu 10 người và tối đa là 25 người.

9. Bảo tàng các thiết bị y tế đáng ngờ (Mỹ)

Bob McCoy (1927-2010) qua đời ngày 23/5/2010 sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh Alzheimer.

Dù chính thức đóng cửa vào năm 2002, bảo tàng nay đã trở thành phần trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Khoa học Minnesota (Mỹ). Thành lập bởi Bob McCoy, một chuyên gia tự xưng chuyên nghiên cứu về y học của các lang băm. Bảo tàng trưng bày các thiết bị y tế gây sốc và phi lý đã được dùng để đánh lừa người bệnh. Một số thiết bị như chiếc bơm làm nở ngực và tăng cường sức mạnh của bàn chân, hoặc thiết bị làm sửng sốt người dùng với niềm tin về tăng cường sức mạnh nam giới. Vài thiết bị hiện vẫn sử dụng được như máy đọc bộ não, từng được cho là định dạng được não người và cho biết mức độ đạo đức và thông minh của người đó. Vài cái khác đã hỏng, như thiết bị huỳnh quang đo cỡ giày được sử dụng vào những năm 1930 nhưng đã bị cấm sử dụng từ những năm 1970.

8. Lâu đài bí ẩn Winchester (Mỹ)

Kiến trúc bên ngoài Lâu đài Winchester. Ảnh: Chad Ziemendorf, The Chronicle.

Tòa lâu đài được Sarah Winchester, bà góa và là người thừa kế của William Wirt Winchester xây vào những năm 1800. Sau khi chồng mất, một đồng cốt cho biết hồn ma của những người bị gia đình Sarah bắn chết đã nổi giận. Cách duy nhất để xoa dịu chúng là xây một tòa nhà liên tục cho đến khi bà chết. Trong 38 năm, với kinh phí khoảng 6 triệu đôla (tương đương 75 triệu đôla ngày nay), Sarah đã cho xây một tòa lâu đài trên diện tích khoảng 55ha tại San Jose, California. Đến khi bà qua đời năm 1922, tòa nhà có 160 phòng dù chỉ có 13 phòng tắm. Sarah được cho là luôn thay đổi phòng ngủ sau mỗi 2 đêm để các con ma không biết. Ngoài ra, có nhiều cầu thang chẳng dẫn tới đâu cả cũng ngổn ngang khắp nơi trong tòa nhà.

7. Bảo tàng các mối quan hệ tan vỡ

Là sản phẩm trí tuệ của cặp đôi người Croatia, Olinka Vištica và Dražen Grubišic. Bảo tàng thành lập vào năm 2006, tựa như một buổi chiếu lưu động, trưng bày các đồ vật kỷ niệm của cặp đôi tan vỡ sau 4 năm yêu nhau. Từ những đồ hiến tặng của gia đình và bạn bè, bộ sưu tập dần được hình thành, mang lại cho người xem một lối thoát cho những nỗi đau khổ của mình. Năm 2010, ý tưởng của họ trở nên phổ biến và hai người đã có thể kiếm được một nơi dành cho trưng bày thường xuyên bộ sưu tập của mình tại thành phố Zagreb. Hiện nay, bảo tàng thu hút khoảng 40,000 công chúng mỗi năm và hiện là bảo tàng tư nhân duy nhất tại thành phố. Khoảng 100 hiện vật được trưng bày, với các khu được sắp xếp theo loại hình và khoảng dài ngắn của mối quan hệ. Vài trong số đó thì hạnh phúc, còn lại đều buồn bã. Ví dụ một đôi tất với dòng chú thích: "Em chưa bao giờ đi đến nó. Có thể nếu em đi, mối quan hệ của chúng ta sẽ tồn tại lâu hơn". Năm 2011, bảo tàng được bình chọn là "bảo tàng sáng tạo nhất" tại Lễ trao giải Bảo tàng châu Âu.

6. Bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật dở nhất (Mỹ)

Nằm tại bang Massachusetts, được thành lập năm 1994, bảo tàng có nhiệm vụ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật chất lượng tệ nhất. Với khẩu hiệu "Nghệ thuật quá tệ để phớt lờ". Scott Wilson, một người chơi đồ cổ đã có ý tưởng sáng lập ra loại bảo tàng này sau khi ông phát hiện một bức tranh dở ẹc vẽ một người phụ nữ già nhảy múa trên cánh đồng bị bỏ đi và bắt đầu sưu tập những tác phẩm xấu tệ cùng với người bạn Jerry Reilly. Ngày nay, bộ sưu tập đã lên tới gần 600 tác phẩm, mặc dù chỉ có khoảng 50-70 tác phẩm được trưng bày mỗi lần. Hầu hết đều được hiến tặng, hoặc tìm thấy trong các bãi rác. Bảo tàng được cho là nhằm đả kích và loại bỏ những họa sĩ không nghiêm túc với tác phẩm của mình. Chỉ khoảng 10% ý kiến đồng ý, các chỉ trích cho rằng bảo tàng đang nhạo báng nghệ thuật. Nhưng chủ nhân của bảo tàng lại cho rằng thất bại là bước quan trọng trong quá trình sáng tạo. Sự thật thú vị: Sau khi một bức tranh của bảo tàng bị đánh cắp, bảo tàng đã treo một camera an ninh cũng là hàng giả với dòng chữ bên dưới: "Cẩn thận. Phòng trưng bày được bảo vệ bởi một máy quay giám sát giả mạo".

5. Bảo tàng Gián

Lúc đầu, bảo tàng đặt ở Plano, Texas, sau đó chuyển đến Phoenix, Arizona, là sản phẩm trí tuệ của Michael Bohdan. Ban đầu chỉ là phần trưng bày tại cửa hàng của ông, nhưng nhanh chóng được mọi người biết đến nhờ sự sáng tạo mà ở đó, các con gián chết được mặc quần áo như những người nổi tiếng và nhân vật lịch sử. Khách tham quan rất yêu thích những tác phẩm kinh điển như gián H.Ross Peroach, David Letteroach. Trải nghiệm với những thứ kỳ quái của Bohdan bắt đầu vào năm 1980 khi ông tham gia cuộc thi tìm kiếm con gián lớn nhất Dallas. Sau đó, ông đi khắp đất nước, làm giám khảo cuộc thi thời trang cho gián trong chương trình quảng cáo cho một công ty diệt mối. Bohdan giữ lại các con gián chết và sưu tập chúng trong nhiều năm. Cuối cùng, ông cũng trở nên nổi tiếng, thậm chí được làm khách mời trong chương trình "The Tonight Show". Con gián nổi tiếng nhất của ông có lẽ là con gián mặc áo choàng lông trắng ngồi cạnh chiếc đàn piano với dòng chữ "Liberoachi".

4. Bảo tàng Mèo

Nằm ở bang Kuching, Malaysia, Bảo tàng Mèo, chắc ai cũng đoán ra, được thành lập cho các bạn mèo yêu quý của chúng ta. Bảo tàng được xây dựng do ngài thị trưởng nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập bang Kuching ("Kucing" tiếng Mã Lai là mèo"). Khách tham quan đến bảo tàng được chiêm ngưỡng những trưng bày về lịch sử thuần hóa loài mèo và cả những tượng trưng nghệ thuật về mèo. Bảo tàng là ngôi nhà của nhiều hiện vật thú vị, khoảng 2000 hiện vật, trong đó có xác ướp chú mèo 5000 năm tuổi từ vùng Beni Hassan (Ai Cập). Có lẽ hiện vật có giá trị nhất là xác ướp loài mèo hiếm nhất thế giới Felis Badia, con vật chỉ tìm thấy ở vùng rừng mưa nhiệt đới và đây là mẫu vật duy nhất trên thế giới. Bảo tàng rất được yêu thích ở địa phương vì loài mèo rất phổ biến tại đây.

3. Bảo tàng thức ăn cháy xém

Một nơi hấp dẫn du khách của bang Massachusetts nữa là Bảo tàng Thức ăn cháy xém. Bắt đầu từ một sự việc bình thường vào cuối những năm 1980 khi người chơi đàn harp tại lễ trao giải Grammy, bà Deborah Henson Conant bắt đầu hâm nóng một ít rượu táo. Bà bị phân tán bởi một cuộc điện thoại khá lâu và món ăn đã bị cháy khét khi bà quay lại. Chính xác thì đây chưa phải là một bảo tàng – những tác phẩm chỉ được lưu giữ tại nhà Henson và thỉnh thoảng được cho mượn nhưng có thể xem thường xuyên trên website. Một trong những tác phẩm thú vị là một mẻ khoai lang bị cháy trong lò, được nướng trong vòng 5 tuần khi Henson đang ở Mêhicô. Tác giả luôn gợi ý công chúng gửi đăng những thảm họa nhà bếp (bạn cũng có thể gửi "tác phẩm" của mình đến website bảo tàng). Thông điệp của bảo tàng là :"Luôn luôn để ngọn lửa nhỏ khi bạn chợp một giấc ... dài".

2. Bảo tàng các linh hồn đang sám hối

Nằm trong một căn phòng nhỏ tại nhà thờ ở Rome, bảo tàng chứa đựng những hiện vật được cho là được các linh hồn tại nơi chuộc tội chạm tay vào (purtogory). Trong Cơ đốc giáo, purtogory là nơi mà linh hồn người chết chuộc tội lỗi của mình. Victor Jouet là người sáng lập bảo tàng, lấy cảm hứng khi một phần của nhà thờ bị cháy để lại một dấu vết cháy sém có hình dáng một khuôn mặt người, và Jouet tin là dấu vết của một linh hồn khi sám hối. Nhiều hiện vật khác nhau được trưng bày trong các tủ kính, như một trang sách in hình ngón tay bị cháy được cho là của một linh mục đã chết.

1. Bảo tàng vòi nước Bắc Kinh

Được xây dựng tại nơi đặt nhà máy nước đầu tiên tại Bắc Kinh. Bảo tàng có khoảng 130 hiện vật khác nhau liên quan tới lịch sử vòi nước tại Trung Quốc. Đây là một minh chứng về sự giao lưu giữa Trung Quốc và phương Tây với nhiều hiện vật mang dấu ấn lịch sử, chẳng hạn như áp phích quảng cáo phát minh chiếc vòi nước. Khi ấy người Trung Quốc còn rất thận trọng với phát minh này, nghĩ rằng chiếc vòi chứa nguồn nước đến từ nước ngoài, và rất khó khăn để thuyết phục họ sử dụng. Khi cuộc cách mạng xảy ra, công ty cấp nước chỉ duy trì được khoảng 3 năm rồi đóng cửa. Nhưng dấu vết của nó vẫn còn dù phong trào "Bước đại nhảy vọt" của Mao Trạch Đông đã phá hủy hầu hết phần kết cấu thép và kim loại đã từng được xây dựng ở phần sân của bảo tàng ngày nay.

Trần Trang (theo MICHAEL VAN DUISEN)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ: