Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/09/2014 10:35 1600
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được Unesco công nhận là Di sản thế giới năm 1979, trung tâm lịch sử của Cairo được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Sắp tới đây, di sản văn hóa này sẽ được đầu tư trùng tu, phục hồi theo chương trình hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Ẩn mình giữa những khu đô thị hiện đại là trung tâm lịch sử của Cairo vốn là thành phố Hồi giáo cổ nhất thế giới. Nơi đây có những nhà thờ Hồi giáo, những khu phố cổ, những công trình kiến trúc Hồi giáo hàng nghìn năm tuổi. Thành phố Hồi giáo tại thủ đô Cairo được hình thành vào thế kỷ thứ 10, tuy mới chỉ hơn 1000 năm tuổi song thực chất vùng đất này lại là tiền thân của Ai Cập cổ đại – một trong những nền văn minh xuất hiện đầu tiên và lớn nhất trên thế giới.

Những công trình cổ tại Cairo sẽ được đầu tư trùng tu, bảo tồn.

Nằm bên bờ sông Nile huyền thoại, Cairo nổi tiếng và được cả thế giới biết đến bởi lịch sử phong phú, hấp dẫn với nhiều truyền thuyết bí ẩn. Cairo còn được mệnh danh là “thành phố ngàn tháp” do cả thành phố có tới hơn 1000 nhà thờ cùng hơn 1000 toà tháp gắn với huyền thoại về những vị vua chúa lẫy lừng. Ai Cập có tất cả 97 kim tự tháp lớn nhỏ, song các kim tự tháp ở gần Cairo và Gija là nổi tiếng hơn cả, những như: kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Dioser… đều có tuổi từ 4.400 năm đến 4.600 năm. Đặc biệt kim tự tháp GizaSaqqara là những kim tự tháp đầu tiên được xây dựng bởi kiến trúc sư Inhotep – nhân vật chính lừng lẫy được biết đến qua seri phim Xác ướp Ai cập.

Nằm giữa thành phố hiện đại, sầm uất là những công trình cổ hàng nghìn năm tuổi của thành phố hồi giáo Cairo lịch sử - nơi đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1979.

Mặc dù là thành phố gắn liền với quá khứ, nhưng Cairo ngày hôm nay cũng là một thành phố hiện đại và rất phát triển. Tổng dân số tại Cairo hiện nay vượt quá con số 16 triệu người, là một trong những thành phố lớn nhất Châu Phi là là thành phố đứng thứ 19 trên thế giới về dân số. Khu vực Midan Tahrir nằm trong khu trung tâm lích sử Cairo được xây dựng vào thể kỷ 19. Thời điểm xây dựng khu trung tâm mới này, chính quyền thành phố đã hy vọng rằng có có thể trở thành một “Paris trên sông Nile”. Ngoài khu vực trung tâm Midan Tahrir, Cairo hiện đại ngày hôm nay còn có những trung tâm thương mại rất sầm uất khác như Ma’adi và Heliopolis. Cairo cũng là một trong những thành phố phát triển du lịch trên thế giới với số lượng khách thăm quan, du lịch lên tới 10.000 khách mỗi ngày.

Sự phát triển của thành phố cũng như phát triển du lịch mang lại cho người dân một cuộc sống đầy đủ, song bên cạnh đó là những ảnh hưởng tất yếu đến di sản văn hóa nơi đây. Các khu nhà cao tầng, các trung tâm thương mại mọc lên như nấm đã phá vỡ cảnh quan của di sản. Lượng khách du lịch quá tải cũng khiến các di sản tại đây xuống cấp nhanh chóng. Với mục đích bảo vệ di sản văn hóa, tái thiết những công trình cổ thuộc khu vực trung tâm lịch sử ở Cairo, đưa di sản này trở lại thời hoàng kim với những giá trị vốn có. Tổng giám đốc Unesco, bà Irina Bokova đã kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ Ai Cập từ các tổ chức quốc tế, và các quốc gia thành viên của Ủy ban di sản thế giới trong một chương trinh họp được tổ chức mới đây giữa chính phủ Ai Cập và một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu trong phiên họp, Tổng giám đốc Tổ chức Unesco – Bà Irina Bokova nhấn mạnh: Di sản tại Ai Cập nói chung và thủ đô Cairo nói riêng là một phần trong lịch sử nhân loại. Chính vì thế việc bảo vệ di sản này là trách nhiệm của tất cả chúng ta, cá nhân tôi sẽ nỗ lực hết sức cùng với các đồng nghiệp, các chuyên gia tại Unesco và các đối tác bảo vệ di sản này. Có thể nói đây là việc cấp thiết cho Ai Cập cũng như cho cả thế giới.

Việc trùng tu, bảo vệ nhằm tái thiết Cairo lịch sử sẽ được tiến hành thực hiện trong nhiều năm với những chương trình, kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục. Mặc dù hiện nay, Unesco chưa thông báo những quốc gia, tổ chức nào sẽ hỗ trợ chính phủ Ai Cập song chắc chắn rằng trong tương lai không xa, việc trùng tu bảo tồn di sản văn hóa quan trọng của thế giới sẽ được thực hiện.

Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco.org)

disanthegioi.info

Chia sẻ:

Bài viết khác

10 Bảo tàng hàng đầu thế giới

  • 12/09/2014 10:16
  • 1357

Danh sách top 10 bảo tàng này được đưa ra qua sự đánh giá website du lịch trực tuyến Tripadvisor.com dựa trên các lượt khách đăng ký tham gia. Dù đó là Louvre, Metropolitan hay Tate, các bảo tàng này đã thực sự trở thành những điểm đến nổi tiếng thế giới mà ai ai cũng mơ ước được đặt chân đến một lần trong đời.