Thứ Năm, 19/09/2019

Tìm giải pháp bảo tồn tư liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi
  • 18/07/2019 14:04

Tìm giải pháp bảo tồn tư liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi

Ngày 16/7, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội thảo khoa học "Tư liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi, giá trị, thực trạng và giải pháp bảo tồn".

Nghẹn lòng xem triển lãm “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”
  • 15/07/2019 09:54

Nghẹn lòng xem triển lãm “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2019), nhằm tôn vinh, tri ân những chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, ngày 12.7.2019, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Di tích Côn Đảo và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày khai mạc triển lãm chuyên đề “Chiến sĩ sách mạng bị địch bắt tù đày”.

Tập huấn “Giảm thiểu rủi ro thiên tai với Di sản Văn hóa”
  • 15/07/2019 09:19

Tập huấn “Giảm thiểu rủi ro thiên tai với Di sản Văn hóa”

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 3 ngày (từ 10-12/7/2019) tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội và Trung tâm Quốc tế về nghiên cứu Bảo tồn và Bảo quản các tài sản văn hóa (ICCROM) tổ chức khóa tập huấn “Giảm thiểu rủi ro thiên tai với Di sản Văn hóa”. Đây là khóa tập huấn dành cho cán bộ các khu di sản thế giới đã được UNESCO công nhận, các Bảo tàng, các Ban quản lý di tích, Trung tâm lưu trữ…

Câu chuyện từ chiếc máy ảnh “Pentax Honeywell H3”
  • 12/07/2019 08:24

Câu chuyện từ chiếc máy ảnh “Pentax Honeywell H3”

Trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, rất nhiều phóng viên chiến trường của các hãng thông tấn báo chí nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam để đưa tin về cuộc chiến. Ignacio Ezcurra - một phóng viên người Argentina đang làm việc cho tờ báo La Nación cũng đã có mặt ở Việt Nam và in dấu chân mình lên những mặt trận nóng bỏng nhất ở Huế và Sài Gòn vào năm 1968 với chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3.

Lan tỏa thông điệp “Vì hòa bình”
  • 04/07/2019 11:40

Lan tỏa thông điệp “Vì hòa bình”

Sáng nay (2-7), tại di tích nhà tù Hỏa Lò, các nhân chứng lịch sử, nhà văn hóa và nhiều cựu chiến binh Mỹ đã dự khai mạc trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình” để cùng ôn lại ký ức lịch sử và lan tỏa thông điệp hòa bình, hữu nghị, hướng tới tương lai.

Khai mạc triển lãm về cà phê
  • 01/07/2019 10:17

Khai mạc triển lãm về cà phê

Ngày 28/6, Bảo tàng Thế giới Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã chính thức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cà phê – Thần Dược cho Não – Thần Dược cho Sáng Tạo”. Chương trình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện Sở ban ngành địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng cộng đồng dân cư tại thành phố Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận.

Hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh
  • 19/06/2019 08:13

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có giá trị địa chất, địa mạo, văn hóa, sinh thái và cảnh quan nổi trội và đa dạng. Về giá trị địa chất, khu vực công viên địa chất có nhiều loại đá biến chất đại diện cho các phức hệ, thành tạo khác nhau, đá núi lửa biển tiêu biểu cho nhiều chế độ phun trào. Về văn hóa, khu vực này còn lưu giữ nhiều dấu ấn của các nền văn hóa khác nhau như văn hóa đồ đá, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa, văn hóa Đại Việt giao thoa và tiếp biến lẫn nhau.

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt
  • 11/06/2019 08:50

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài.

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
  • 07/06/2019 11:04

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long
  • 06/06/2019 11:06

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

Trong những năm gần đây, khái niệm “giáo dục di sản” đã trở nên quen thuộc với các bảo tàng, các khu di tích. Nhiều bảo tàng, khu di tích ở Việt Nam đã chú trọng công tác giáo dục di sản cho thế hệ trẻ, xây dựng những chương trình học tập, trải nghiệm phù hợp, sinh động, cuốn hút và hết sức bổ ích cho các em học sinh thuộc nhiều lứa tuổi.