Thứ Tư, 19/06/2019

Hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh
  • 19/06/2019 08:13

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có giá trị địa chất, địa mạo, văn hóa, sinh thái và cảnh quan nổi trội và đa dạng. Về giá trị địa chất, khu vực công viên địa chất có nhiều loại đá biến chất đại diện cho các phức hệ, thành tạo khác nhau, đá núi lửa biển tiêu biểu cho nhiều chế độ phun trào. Về văn hóa, khu vực này còn lưu giữ nhiều dấu ấn của các nền văn hóa khác nhau như văn hóa đồ đá, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa, văn hóa Đại Việt giao thoa và tiếp biến lẫn nhau.

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt
  • 11/06/2019 08:50

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài.

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
  • 07/06/2019 11:04

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long
  • 06/06/2019 11:06

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

Trong những năm gần đây, khái niệm “giáo dục di sản” đã trở nên quen thuộc với các bảo tàng, các khu di tích. Nhiều bảo tàng, khu di tích ở Việt Nam đã chú trọng công tác giáo dục di sản cho thế hệ trẻ, xây dựng những chương trình học tập, trải nghiệm phù hợp, sinh động, cuốn hút và hết sức bổ ích cho các em học sinh thuộc nhiều lứa tuổi.

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia
  • 29/05/2019 11:11

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1909/BVHTTDL-DSVH về việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia.

Hội thảo quốc tế Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông
  • 28/05/2019 14:19

Hội thảo quốc tế "Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông"

Ngày 27/5, tại khu di tích Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế "Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông".

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long
  • 27/05/2019 10:56

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Để bảo tàng không còn... “hiện vật cấm sờ”
  • 20/05/2019 14:55

Để bảo tàng không còn... “hiện vật cấm sờ”

Đổi mới trưng bày, hướng đến bảo tàng thông minh để công chúng và du khách có cơ hội được trải nghiệm và tương tác, hưởng thụ văn hóa nhiều hơn là vấn đề sống còn để hệ thống bảo tàng đánh thức tiềm năng vốn có của kho tàng di sản đang lưu giữ. Qua đó, khẳng định mình trong bối cảnh phải cạnh tranh ngày càng khốc liệt với những thiết chế văn hóa mới ra đời.

Triển lãm “Những phát hiện mới về khảo cổ học tiền sử tại Thái Nguyên”
  • 17/05/2019 13:45

Triển lãm “Những phát hiện mới về khảo cổ học tiền sử tại Thái Nguyên”

Ngày 15 tháng 5 năm 2019, tại Không gian Văn hoa Trà Tân Cương (xã Tân Cương, Tp. Thái Nguyên) Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên”. Đây là hoạt động chào mừng 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019); Kỷ niệm 72 năm Ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 -20/5/2019) và ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019.

Lễ công bố phim tư liệu sưu tầm từ nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • 15/05/2019 16:19

Lễ công bố phim tư liệu sưu tầm từ nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” – là tên bộ phim tư liệu được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước công bố ngày 14/5/2019 nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.