Thứ Bảy, 14/12/2019

• 04/12/2019 15:08

Nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đô thị cổ Hội An đến với bạn bè trong nước, quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào Hội An; đồng thời kêu gọi nâng cao ý thức và sự đồng thuận của cộng đồng chung tay, góp sức tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và thiên nhiên cho thế hệ tương lai..., sáng ngày 3/12/2019, UBND TP Hội An tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới Hội An, 20 năm bảo tồn và định phướng phát triển bền vững”.

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật, 20 năm giải thưởng sử học Phạm Thận Duật và lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX
  • 02/12/2019 14:39

Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật, trước đây là Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật được thành lập ngày 15 tháng 8 năm 2000 nhân kỷ niệm lần thứ 115 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật (29/11/1885 - 29/11/2000). Quỹ ra đời với tôn chỉ và mục đích nhằm góp phần động viên, khuyến khích các tài năng sử học, vinh danh các tiến sĩ sử học xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành khoa học lịch sử ở nước ta. Đồng thời góp phần vào sự nghiệp khuyến học khuyến tài bằng cách trao học bổng và giải thưởng khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó, các học sinh giỏi qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp tỉnh. Tôn chỉ và mục đích của Quỹ cũng nhằm xoa dịu một phần nỗi đau những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và tật nguyền bằng các chương trình từ thiện xã hội. Vì Quỹ do hậu duệ của danh nhân lập ra nên cũng không ngoài mục đích nhằm tôn vinh danh nhân, một nhà sử học chân chính của thế kỷ thứ XIX, Cơ mật viện đại thần, Hiệp biện Đại học sĩ, Phó Tổng tài Quốc sử quán Phạm Thận Duật.

Câu chuyện bên bờ sông và những phận người biến động trong quá trình đô thị hóa
  • 28/11/2019 11:09

"Câu chuyện bên bờ sông" và những phận người biến động trong quá trình đô thị hóa

Chiều 27/11, triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”
  • 28/11/2019 10:59

Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam”

Nhân kỷ niệm 100 năm diễn ra kỳ thi Nho học cuối cùng (1919 - 2019), cùng nhìn lại đặc điểm và thành tựu của nền giáo dục khoa cử Việt Nam, sáng ngày 26/11/2019, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Giáo dục Nho học Việt Nam” tại nhà Tiền Đường, di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lễ dâng hương tưởng niệm 146 năm ngày mất Danh tướng Nguyễn Tri Phương tại Khu di tích Cửa Bắc
  • 27/11/2019 09:18

Sáng ngày 26/11/2019 (1 tháng 11 năm Kỷ Hợi), tại di tích Cửa Bắc, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương nhân 146 năm ngày mất quan khâm sai đại thần Nguyễn Tri Phương - vị tướng nghĩa liệt anh hùng đã tử tiết để bảo vệ thành Hà Nội.

Hội thảo khoa học Quốc gia: “Khu Di tích Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa: Khai quật, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị”
  • 26/11/2019 08:42

An Giang là một trong số những tỉnh có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật đã được xếp hạng. Trong đó nổi bật là Khu di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê, Di tích Quốc gia đặc biệt. Óc Eo là nền văn hóa cổ phát triển từ đầu Công nguyên đến thế kỷ VII. Hiện nay, khu di tích này nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, với tổng diện tích quy hoạch và bảo tồn khoảng 433,1ha, gồm: di tích Óc Eo nằm trên cánh đồng Óc Eo, tiếp giáp phía đông, đông nam núi Ba Thê và di tích Ba Thê nằm trên sườn - chân núi phía bắc, phía đông nam núi Ba Thê.

Triển lãm: “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời” tại Hoàng thành Thăng Long
  • 25/11/2019 09:36

Triển lãm: “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời” tại Hoàng thành Thăng Long

Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2004 -23/11/2019), sáng ngày 22/11/2019 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời”, đây là cuộc triển lãm hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).

Xây dựng bảo tàng làng nghề truyền thống
  • 19/11/2019 10:05

Xây dựng bảo tàng làng nghề truyền thống

Trong bối cảnh hội nhập với những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh cơ hội thuận lợi để phát triển, nhiều làng nghề truyền thống Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Trước thực trạng này, việc xây dựng bảo tàng được coi là một trong những giải pháp góp phần vừa bảo tồn, vừa phát huy giá trị sản phẩm làng nghề.

Dự án “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển” được đánh giá xếp loại xuất sắc
  • 14/11/2019 11:11

Ngày 13/11/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN đã tổ chức buổi họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu dự án KH&CN “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - quá trình hình thành và phát triển” do Phó Thống đốc thường trực NHNN Việt Nam, TS. Đào Minh Tú làm chủ nhiệm Dự án.

Hội thảo khoa học “Thượng thư, Đông các Đại học sĩ Đỗ Nhuận – Con người và sự nghiệp”
  • 13/11/2019 14:22

Thượng thư, Đông các Đại học sĩ Đỗ Nhuận sinh năm 1446, ở xã Kim Hoa, huyện Kim Hoa, thừa tuyên Kinh Bắc (nay là thôn Bạch Đa, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội). Năm 1466, ông thi đỗ Tiến sĩ và làm quan dưới thời vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497).