Thứ Tư, 01/12/2021

03/08/2021 15:27 229
(HNMO) - Ngày 31-7, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 2): Đồ vàng" nhằm góp phần quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới người dân trong và ngoài nước.
Bìa phát hành giới thiệu cả 4 mẫu bộ tem "Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 2): Đồ vàng".

Bộ tem gồm 4 mẫu do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, có khuôn khổ 37 x 37mm, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 31-7-2021 đến 30-6-2023.

Trong đó, mẫu 1 là Ấn sắc mệnh chi bảo (niên đại năm Minh Mệnh thứ 8 - 1827). Ấn được triều đình nhà Nguyễn chuyển giao cho Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, là hiện vật gốc, độc bản, đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ấn sắc mệnh chi bảo.

Mẫu 2 là Ấn vàng "Đại Việt quốc Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo" (niên đại Năm Vĩnh Thịnh thứ 5 - 1709), có niên đại sớm nhất trong lịch sử tồn tại của vương triều Nguyễn, được đúc vào năm 1709, đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ấn vàng "Đại Việt quốc Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo" đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ấn vàng "Đại Việt quốc Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo".

Mẫu 3 là Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử (niên đại thế kỷ XIV). Hộp có dáng hình cầu, thân tạo nổi 11 múi, mỗi múi giống như hình cánh sen cong tròn; hoa văn được chạm khắc thủ công. Các họa tiết hoa văn, với phần nền gấm vân mây họa tiết hoa chanh là đặc điểm cho thấy trình độ và kỹ thuật hết sức điêu luyện của nghệ nhân chế tác. Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử.

Mẫu 4 là Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn (niên đại thế kỷ VII - VIII). Theo các tài liệu tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An, toàn bộ hộp đựng xá lị làm bằng vàng nguyên chất, được chạm trổ tinh xảo; hộp đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An.

Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn.

Năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem "Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng" gồm 4 mẫu giới thiệu các bảo vật: Bộ khóa đai lưng bằng đồng (được trưng bày tại Khu di tích lịch sử đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ); Thạp đồng Hợp Minh (được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái); Kiếm ngắn Núi Nưa (được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa); Cây đèn đồng hình người quỳ (được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia).

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.