Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/06/2021 14:12 495
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hơn 50 năm tuổi đời, 31 năm hoạt động cách mạng đầy sôi nổi, gian truân trong đó có nhiều năm đấu tranh trong nhà tù đế quốc, Hồ Tùng Mậu là một trong những chiến sỹ cộng sản tiền bối, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; là người học trò, cộng sự gần gũi, đắc lực, tin cậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 125 năm ngày sinh đồng chí Hồ Tùng Mậu, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (15/6/1896-15/6/2021), chiều 15/6, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm khoa học “Đồng chí Hồ Tùng Mậu, Người chiến sỹ cộng sản trung kiên, tấm gương đạo đức trong sáng”.

Đồng chí Hồ Tùng Mậu sinh ngày 15/6/1896 tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tên khai sinh là Hồ Bá Cự. Với chí lớn và tinh thần yêu nước, năm 1920, đồng chí rời quê nhà ra nước ngoài hoạt động, mang tên Hồ Tùng Mậu và trở thành tên gọi chính thức đến khi qua đời. 

 

Quang cảnh Tọa đàm khoa học “Đồng chí Hồ Tùng Mậu, Người chiến sỹ cộng sản trung kiên, tấm gương đạo đức trong sáng”

Năm 1923, đồng chí Hồ Tùng Mậu thành lập Tâm Tâm xã, tập hợp các  thanh niên hăng hái kiên quyết cùng chí hướng, hy sinh quyền lợi cá nhân, cùng nhau mưu đồ giải phóng dân tộc. Tháng 11/1924, nhóm Tâm Tâm xã được Nguyễn Ái Quốc giúp đỡ chuyển hướng hoạt động, xây dựng tổ chức cách mạng theo đường lối đúng đắn; đồng chí trở thành cộng sự đắc lực và tin cậy của Người. 

Đồng chí đã tích cực tham gia thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, có đóng góp quan trọng cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam vào mùa Xuân năm 1930. Tháng 6/1931 đồng chí bị mật thám bắt tại Thượng Hải, bị kết án tù chung thân. Tháng 3/1945 khi Nhật đảo chính Pháp, Hồ Tùng Mậu vượt ngục và tiếp tục làm cách mạng, tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, đồng chí được Đảng và Nhà nước giao nhiều trọng trách. Ngày 23/7/1951, trên đường đi công tác, đồng chí hy sinh do bị máy bay Pháp ném bom.

Phát biểu đề dẫn, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, hơn 50 năm tuổi đời, 31 năm hoạt động cách mạng đầy sôi nổi, gian truân trong đó có nhiều năm đấu tranh trong nhà tù đế quốc, Hồ Tùng Mậu là một trong những chiến sỹ cộng sản tiền bối, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; là người học trò, cộng sự gần gũi, đắc lực, tin cậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng. 

Tại Tọa đàm, các chuyên gia, học giả, đại biểu đã làm rõ một số nội dung trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Hồ Tùng Mậu như: Ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình tới sự hình thành nhân cách, chí hướng cách mạng của đồng chí Hồ Tùng Mậu; đồng chí Hồ Tùng Mậu-tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất trong lao tù đế quốc; đồng chí Hồ Tùng Mậu và cuộc đấy tranh chống những biểu hiện suy thoái, tiêu cực; đồng chí Hồ Tùng Mậu với công tác xây dựng Đảng; Hồ Tùng Mậu-người cộng sự đắc lực và tin cậy của Hồ Chí Minh…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Đình Phong, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, bản lĩnh của nhà yêu nước và cách mạng Hồ Tùng Mậu được thể hiện rõ với việc đồng chí luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp giải phóng dân tộc, kiên cường đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; luôn thể hiện rõ là một nhà yêu nước và cách mạng chân chính. 

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Đình Phong phát biểu tại Tọa đàm

Nhiều lần bị thực dân Pháp bắt, hai lần lĩnh án tử hình, bị giam cầm ở nhiều nhà tù của đế quốc thực dân; bị tra tấn hành hạ nhưng đồng chí không hề nao núng tinh thần. 31 năm hoạt động cách mạng, trong đó 14 năm trong lao tù đế quốc, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã thể hiện rõ là người cộng sản tiền bối, kiên trung, thực sự hòa mình vào quần chúng, cống hiến trọn đời cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Đề cập đến vai trò của đồng chí Hồ Tùng Mậu với công tác quân sự trên địa bàn Liên khu IV, TS Phạm Văn Minh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đánh giá đúng tầm quan trọng chiến lược của Chiến khu IV, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng công tác cán bộ ở đây. Người đã trực tiếp lựa chọn và giao nhiệm vụ cho hai người học trò xuất sắc, thuộc lớp cán bộ cách mạng đầu tiên do chính Người đào tạo, lại được tôi luyện, thử thách rất nghiêm ngặt trong thực tiễn cách mạng để đảm nhiệm cương vị lãnh đạo địa bàn trọng yếu này đó là đồng chí Lê Thiết Hùng - Khu trưởng và đồng chí Hồ Tùng Mậu - Chính uỷ. 

Đáp lại sự tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, hai đồng chí nhanh chóng bắt tay vào xây dựng Chiến khu. Trên cương vị là Chính uỷ - người chủ trì hoạt động công tác đảng, công tác chính trị của Chiến khu, đồng chí Hồ Tùng Mậu đặc biệt coi trọng công tác tổ chức, khôi phục và kiện toàn các tổ chức đảng, chính quyền, thành lập hệ thống chỉ huy quân sự từ Chiến khu xuống đến các tỉnh, các đại phương để thống nhất, lãnh đạo, chỉ huy và điều hành công tác quân sự trên đại bàn. 

Các ý kiến tại Tọa đàm đều nhất trí cho rằng, trong cả cuộc đời hiến dâng cách mạng, người chiến sỹ cộng sản kiên trung có tấm gương đạo đức trong sáng. Hồ Tùng Mậu luôn thể hiện là một cán bộ cương trực, trung hậu, sẵn sàng làm nhiệm vụ với trách nhiệm cao, làm việc quên mình với tác phong chan hòa, bình dị, khẳng khái, có uy tín lớn trong nhân dân. Cho đến phút cuối đời, Hồ Tùng Mậu luôn xứng đáng với lòng tin của nhân dân, của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi gắm./.

Cẩm Linh

 

https://dangcongsan.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1811

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Thủ tướng: Hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách để huy động đa dạng nguồn lực cho phát triển văn hóa

Thủ tướng: Hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách để huy động đa dạng nguồn lực cho phát triển văn hóa

  • 11/06/2021 10:18
  • 435

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 2.6.2021 với Bộ VHTTDL về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao thời gian qua, những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết trong thời gian tới.