Thứ Sáu, 01/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/04/2021 10:03 583
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 7/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Thư viện Quốc gia Việt Nam đã họp báo khai trương cổng thông tin Pháp – Việt: Thư viện Hoa phượng vĩ (thư viện số). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã tới dự.

Tới dự còn có ông Nicolas Warnery Đại sứ Pháp tại Việt Nam, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ VHTTDL: Cục Hợp tác quốc tế, Thư viện quốc gia Việt Nam, Vụ Thư viện...

Trước đó, cổng thông tin Pháp – Việt: Thư viện Hoa phượng vĩ với địa chỉ truy cập: https://heriage.bnf.fr/france-vietnam đã được khai trương tại Pháp ngày 12/2/2021 và nhận được sự quan tâm chú ý của các nhà nghiên cứu văn hóa, độc giả tại Pháp, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Cổng thông tin có thể truy cập bằng tiếng Pháp và tiếng Việt.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy (phải) tới dự khai trương cổng thông tin Pháp - Việt

Bà Kiều Thúy Nga – Giám độc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho biết: Cổng thông tin Pháp – Việt: Thư viện Hoa phượng vĩ là kết quả hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Pháp và Việt Nam trong suốt 2 năm 2019 - 2020 nhằm tái hiện những mối tương tác về văn hoá, lịch sử giữa hai nước từ thế kỷ XVII (năm 1922) đến giữa thế kỷ XX (năm 1954); khoảng 2164 tài liệu được tập hợp, số hóa từ các kho lưu chiểu của hai Thư viện Quốc gia Việt Nam và Pháp cũng như Trung tâm hợp tác quốc tế về nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển Pháp (CIRAD) để đăng tải trên cổng thông tin.

Nội dung của cổng thông tin được chia thành 8 nhóm chủ đề: lưu chuyển, truyền thống, tư tưởng, văn học, chuyển giao văn hóa, các triều đại và chính quyền, khoa học và xã hội, đời sống kinh tế. Mỗi thư mục chủ đề lớn này lại chia thành các tiểu mục.

 

Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam (từ trái qua) tại họp báo

Trong tổng số hơn 2.000 tài liệu được đăng tải trên cổng thông tin, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đóng góp khoảng 1.157 tài liệu số. Nhiều tư liệu trong số này chủ yếu tập trung vào các tư liệu bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Hình thức các tài liệu khá đa dạng, ngoài tài liệu in, còn có các tài liệu bằng hình ảnh, âm thanh...

Bên cạnh các tài liệu, khoảng 20 bài giới thiệu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và quản lý thư viện của Pháp cũng như Việt Nam sẽ giúp hiểu rõ hơn về bối cảnh của những tài liệu có trong Thư viện số...

 

Toàn cảnh buổi khai trương cổng thông tin

Thư viện Quốc gia Việt Nam và thư viện quốc gia Pháp là hai cơ quan thư viện hiện nay đang lưu trữ bộ sưu tập lớn nhất của thế giới về tư liệu Đông Dương cũng như Việt Nam từ thế kỷ XVII cũng như giữa thế kỷ XX. Vì vậy cổng thông tin Pháp – Việt ra đời sẽ giúp cho nguồn tư liệu giai đoạn này có thể giúp bạn đọc tiếp cận tư liệu một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu nguồn tư liệu di sản của thế giới.

Tại buổi khai trương cổng thông tin Pháp – Việt, nhiều đại biểu đã chia sẻ tầm quan trọng của tư liệu lịch sử Việt Nam trong quá trình nghiên cứu cũng như những khó khăn khi thiếu hụt. Các đại biểu cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa thư viện hai quốc gia Việt Nam, Pháp và tin tưởng cổng thông tin này sẽ là nguồn tài liệu phong phú đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tra cứu của độc giả cũng như các nhà nghiên cứu.

Hà Anh

 

https://bvhttdl.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1730

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Giữ khí thiêng khởi nghĩa Yên Thế qua bưu thiếp

Giữ khí thiêng khởi nghĩa Yên Thế qua bưu thiếp

  • 08/04/2021 09:59
  • 543

Cầm trên tay những tấm bưu thiếp (post-card) xưa, ông Huỳnh Tấn Thành (ở phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) nhận ra chúng chứa đựng ký ức thời gian. Những hình ảnh trên bưu thiếp như một phần của lịch sử và là nguồn tư liệu quý cho hôm nay.