Thứ Sáu, 16/04/2021

30/03/2021 11:19 64
Trong khuôn khổ Triển lãm ảnh và Tọa đàm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên - Thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp các đơn vị khởi động công trình số hóa tài liệu và hiện vật của Khu di tích.

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương (đứng giữa, hàng sau trong ảnh) cùng đại diện lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Thành đoàn Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tại lễ ký kết triển khai công trình số hóa tài liệu, hiện vật.

Triển lãm ảnh và Tọa đàm là các chương trình chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, do Tạp chí Thanh niên phối hợp Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư tổ chức vào sáng 29-3, tại Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện công trình số hóa tài liệu và hiện vật Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: Hiện, công trình đang ở bước đầu trong 3 giai đoạn gồm: Khảo sát, hiệu chỉnh và đưa tài liệu lên phần mềm. Dự kiến, toàn bộ công trình sẽ hoàn thiện vào khoảng tháng 5-2021, hướng tới kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công trình gồm nhiều hạng mục, tiêu biểu là số hóa, dựng mô phỏng ba chiều về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; số hóa tài liệu của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tạo phần mềm để tra cứu qua mạng internet...

Triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên - Thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" có hơn 300 tấm ảnh, hiện vật, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tuổi trẻ Việt Nam; những công trình, phần việc thanh niên học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Trong khi đó, tham gia Tọa đàm là 65 tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo, cán bộ Khu di tích, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc... nhằm đi sâu phân tích, lý giải những vấn đề lý luận gắn với tổng kết thực tiễn sinh động về chủ đề nêu trên.

Dịp này, Ban Tổ chức Triển lãm ảnh và Tọa đàm đã trao học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội tặng đoàn viên vượt khó học tốt.

LINH PHAN

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.