Thứ Sáu, 26/02/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/02/2021 15:07 83
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
VHO- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa khai mạc trưng bày về Hoàng đế Gia Long tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là sự kiện tưởng niệm 200 năm ngày mất của vị Vua đầu tiên thời triều Nguyễn. Hoàng đế Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (1762-1820), là vị Hoàng đế thống nhất đất nước về mặt lãnh thổ, đặt quốc hiệu Việt Nam. Ông đã kiện toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương, đặt nền móng cho việc phát triển kinh tế, pháp luật, văn hóa, xã hội… thông qua nhiều hoạt động và chính sách cụ thể. Vua Gia Long cho xây dựng Kinh đô Huế và tiếp tục xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Cổ vật “Quốc gia tín bảo” thời Gia Long tại không gian trưng bày

Không gian trưng bày về Hoàng đế Gia Long với nhiều cổ vật, hiện vật và tư liệu quý nhằm giới thiệu tổng quan về thân thế, sự nghiệp và những công lao, đóng góp của vị Vua đầu tiên triều Nguyễn với công cuộc kiến thiết, bảo vệ đất nước. Triển lãm trưng bày theo nhiều nội dung chủ đề: Hoàng đế Gia Long và công cuộc xây dựng Kinh thành Huế; Hoàng đế Gia Long với tinh thần dân tộc; Tổ chức hành chính dưới triều Gia Long (1802-1820)… Bên cạnh đó, không gian trưng bày cũng giới thiệu về những giá trị cảnh quan sinh thái ở khu lăng tẩm của Hoàng đế Gia Long và các thành viên Hoàng gia.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại di tích Thế tổ miếu (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã tổ chức lễ tưởng niệm 200 năm ngày băng hà của Hoàng đế Gia Long và húy kỵ Đức Thế Tổ Cao Hoàng đế, Hiệp kỵ các Hoàng đế triều Nguyễn.

 SƠN THÙY

http://www.baovanhoa.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 907

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Khám phá bí mật Tết cung đình

Khám phá bí mật Tết cung đình

  • 03/02/2021 10:54
  • 83

Để tái hiện những hình ảnh của Tết cung đình xưa với những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức triển lãm và công bố những tài liệu “Cung đình đón Tết”.