Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/01/2021 14:17 217
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ấn đồng cổ có niên đại thời kỳ Hậu Lê, được lưu giữ tại nhà thờ họ Cao, thuộc thôn Thị Hòa, xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh).

 
Chiếc ấn đồng cổ thời Lê tại nhà thờ họ Cao.

Trong quá trình khảo cứu, lập hồ sơ khoa học các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện một chiếc ấn bằng đồng cổ nói trên.

Chiếc ấn đồng cổ còn nguyên vẹn, bao gồm chuôi ấn thân ấn và mặt ấn, có kích thước cao 53cm, nặng 1,2 kg, mặt ấn hình vuông có kích thước mỗi cạnh 52cm; được chế tác bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống với chất liệu đồng cổ màu vàng đậm.

 

Cận cảnh mặt trước của chiếc ấn cổ có khắc nổi 4 chữ Hán cổ.

Mặt vuông ấn được khắc nổi 4 chữ Hán cổ được viết theo lối chữ Thượng phương Đại triện. Đây là một kiểu chữ thư pháp Hán cổ, là loại chữ tượng hình được sử dụng rộng rãi để khắc trang trí trên các ấn tín dưới các triều đại phong kiến Việt Nam.

Ngoài ra, cũng tại nhà thờ họ Cao hiện còn lưu giữ bộ sưu tập các văn tự Hán nôm cổ thời Lê và thời Nguyễn cùng các đồ tế khí cổ có niên đại thời Nguyễn được chạm khắc, trang trí sơn son thếp vàng.

Việc phát hiện trên cho thấy, đây là những di vật cổ quý hiếm có nhiều giá trị về lịch sử về khảo cổ, ngôn ngữ, kiến trúc, mỹ thuật... đặc biệt các văn tự Hán cổ được khắc trên mặt ấn là những tư liệu quý góp phần nghiên cứu về vương triều Lê trong lịch sử dân tộc, cần được gìn giữ, nghiên cứu và bảo vệ.

Lê Bá Hạnh

https://baohatinh.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 982

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

  • 07/01/2021 13:29
  • 249

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9, năm 2020) cho 24 hiện vật, nhóm hiện vật.