Chủ Nhật, 24/01/2021

07/01/2021 13:29 68
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9, năm 2020) cho 24 hiện vật, nhóm hiện vật.

Các hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận gồm: 1- Sưu tập khuôn đúc Cổ Loa (Niên đại: Văn hóa Đông Sơn, thế kỷ III - II trước Công nguyên; hiện lưu giữ tại Khu di tích Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). 2- Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh (Niên đại: Cuối thế kỷ III trước Công nguyên - thế kỷ I sau Công nguyên; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương). 3- Bộ Linga - Yoni Linh Sơn (Niên đại: Thế kỷ VII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang). 4- Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng (Niên đại: Thế kỷ X - XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi).

24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia  - Ảnh 1.

Tượng Gajasimha

5- Sưu tập đĩa vàng hoa sen Cộng Vũ (Niên đại: Thế kỷ XI - XII; hiện lưu giữ tại Kho bạc nhà nước tỉnh Hưng Yên). 6- Trống đồng Kính Hoa (Niên đại: Văn hóa Đông Sơn, thế kỷ IV - III trước Công nguyên; thuộc sở hữu tư nhân, thành phố Hà Nội). 7- Tượng Ganesha (Niên đại: Văn hóa Champa, thế kỷ VII - VIII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, thành phố Đà Nẵng). 8- Tượng Gajasimha (Niên đại: Văn hóa Champa, thế kỷ XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, thành phố Đà Nẵng). 9- Tượng nam Thần (Niên đại: Văn hóa Óc Eo, thế kỷ XI - XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu).

10- Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện được thờ tại tháp Huệ Quang, chùa Hoa Yên, Khu Di tích Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). 11- Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung (Niên đại: Thế kỷ XVI; hiện được thờ tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng). 12- Bộ tượng Phật Tam thế chùa Bút Tháp (Niên đại: Thế kỷ XVII, hiện được thờ tại chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). 13- Phù điêu nữ Thần Sarasvati (Niên đại: Thế kỷ XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định). 14- Phù điêu Vua Pô Rômê (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại di tích tháp Pô Rômê, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). 15- Phù điêu Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (Niên đại: Thế kỷ XVI; hiện được thờ tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng).

16- Bia Hòa Lai (Niên đại: Cuối thế kỷ VIII - đầu thế kỷ IX; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận). 17- Hệ thống thành bậc đá chùa Hương Lãng (Niên đại: Cuối thế kỷ XI - đầu thế kỷ XII; hiện lưu giữ tại chùa Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). 18- Bộ thành bậc Điện Kính Thiên (Niên đại: Thế kỷ XV; hiện lưu giữ tại Điện Kính Thiên, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội). 19- Bình gốm hoa nâu Kinnari (Niên đại: Thế kỷ XI - XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh).

24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia  - Ảnh 2.

Bộ sưu tập đĩa vàng hoa sen Cộng Vũ

20- Bình gốm hoa sen (Niên đại: Thế kỷ XI - XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh). 21- Thạp gốm hoa nâu (Niên đại: Thế kỷ XI - XII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh). 22- Hương án chùa Bút Tháp (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). 23- Tòa Cửu phẩm liên hoa chùa Bút Tháp (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). 24- Cửa võng đình Thổ Hà (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại đình Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Quyết định nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có bảo vật quốc gia, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia được công nhận nêu trên trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa./.

Hồng Hà

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.