Thứ Năm, 17/06/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/11/2020 11:27 298
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ khoa học để tham mưu Sở Văn hóa và Thể thao xem xét báo cáo UBND thành phố xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Khu vực I của Di tích Chăm Phong Lệ (khu vực đã hoàn thành việc đền bù giải tỏa). Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã chủ trương đầu tư ở khu vực này thành Bảo tàng Chăm cơ sở 2.

 
Khu vực  khai quật di tích Chăm Phong Lệ 

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết: Bảo tàng Đà Nẵng đã hoàn thiện hồ sơ và trình lên UBND TP đề nghị xếp hạng di tích đối với khu vực I của di tích Chăm Phong Lệ: ”Chăm Phong Lệ là di tích khảo cổ học, đáp ứng được các tiêu chí của di tích lịch sử, khảo cổ, do đó chúng tôi đã đề nghị thành phố xếp hạng di tích cấp thành phố. Sau khi Di tích Chăm Phong Lệ được công nhận thì ngành văn hóa thành phố sẽ có đề án tham mưu để phát huy giá trị di tích này, từ đó nghiên cứu để đưa khu vực Di tích Chăm Phong Lệ trở thành một bảo tàng Chăm thứ 2”.

Sở VHTT cho biết, đơn vị đang lên phương án thực hiện công tác đầu tư trong năm 2021 – 2022. Về việc phát huy giá trị di tích Chăm Phong Lệ, yêu cầu bảo vệ chống xâm hại di tích, Sở VHTT Đà Nẵng đã đề xuất UBND thành phố phê duyệt ranh giới bảo vệ với diện tích 2.653m2 và giao Bảo tàng Điêu khắc Chăm chịu trách nhiệm quản lý di tích.

Trước đó, với yêu cầu về việc bảo tồn, gìn giữ một di tích văn hóa có 1.000 năm tuổi, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã tiến hành phối hợp với Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội ba lần khai quật và thu được thêm nhiều hiện vật giá trị. Đến thời điểm này, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã hoàn thành việc khai quật các diện tích còn lại trong Khu vực I và mang hiện vật về trưng bày tại phòng trưng bày chuyên đề Chăm Phong Lệ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Tổng số hiện vật và tài liệu ảnh đang trưng bày ở phòng Kết quả khảo cổ di tích Champa Phong Lệ là hơn 100 (76 hiện vật và hơn 30 tư liệu ảnh).

 

Phát lộ tượng sư tử nguyên vẹn khi khai quật di tích Chăm Phong Lệ lần thứ 3

Nhằm phát huy giá trị của khu di tích Chăm Phong Lệ, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích Chăm Phong Lệ. Theo đó, ngoài ranh giới Khu vực I bảo vệ di tích với diện tích 2.653mnêu trên, UBND thành phố thống nhất phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất Mở rộng quy hoạch định hướng bảo tồn phát huy Khu di tích Chăm Phong Lệ với diện tích 17.087m2. với 3 khu vực chức năng: Khu bảo tồn di tích, khu vực bảo vệ di tích, khu vực phát huy giá trị di tích... Đề án đặt ra yêu cầu về việc nghiên cứu toàn bộ các di tích, hiện vật có liên quan và nằm trong khu di tích, bao gồm Miếu Bà, liên hệ mở rộng các di tích Chăm trên địa bàn thành phố và mối liên kết với hệ thống các di tích Chăm trong khu vực. Diện tích quy hoạch tổng thể khoảng 19.740m2, bao gồm cả khu vực lõi di tích đã được khai quật và khu vực quy hoạch phục vụ khai quật khảo cổ, khu vực bảo vệ và khu vực dịch vụ du lịch, phát huy giá trị di tích.

”Ngoài việc tiến tới tôn tạo, hoàn thiện đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật để bảo tồn giá trị của Di tích Chăm Phong Lệ, việc phát huy giá trị di tích, hình thành điểm tham quan du lịch gắn mục tiêu bảo tồn với khai thác cũng là yêu cầu quan trọng đối với khu vực này, trong đó cần hoạch định để phát triển các tuyến du lịch liên kết với di tích, đưa vào không gian trưng bày bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể, gắn văn hóa địa phương vào quy hoạch chung... Di tích Chăm Phong Lệ nằm trong vùng sinh sống của dân cư, nên để bảo vệ hiệu quả di tích này thì cần thiết phải đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng cộng đồng nhân dân sinh sống trong vùng quy hoạch cùng tham gia công tác bảo tồn di tích”, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết.

NGỌC HÀ

 

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1092

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Khai trương bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Hà Tĩnh

Khai trương bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Hà Tĩnh

  • 11/11/2020 10:29
  • 297

Sau 3 năm xây dựng, công trình Bảo tàng Hoa Cương ở xã Bình An (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) rộng 1.500 m2 với 4.000 hiện vật vừa chính thức được khai trương và đưa vào hoạt động.