Thứ Năm, 22/10/2020

15/10/2020 09:55 53
Ngày 13/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ khởi công công trình Bảo tàng Tân Trào và phòng chiếu phim.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Bảo tàng Tân Trào. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII.

Công trình Bảo tàng Tân Trào và phòng chiếu phim thuộc Dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Công trình được xây dựng nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của Khu di tích, trưng bày các hiện vật, tư liệu để giới thiệu đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về những giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng đã sống và làm việc tại Tuyên Quang trong Cách mạng Tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Đồng chí Trần Quốc Vượng vá các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nhà tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Ành: Phương Hoa/TTXVN

Công trình Bảo tàng Tân Trào và phòng chiếu phim do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, với tổng diện tích xây dựng là 2.339 m2, phục vụ cho việc triển lãm, trưng bày kết hợp phòng chiếu phim với diện tích xây dựng tầng 1 lên tới 2.088 m2, tầng 2 rộng 1.144 m2. Không gian bảo tàng bao gồm: khu triển lãm, các khu trưng bày theo từng chủ đề, khối kỹ thuật, khối văn phòng, kho, sảnh. Hệ thống sân vườn tổng thể và công trình được quy hoạch, bố trí khu cây xanh, hồ nước… tạo thẩm mỹ cảnh quan và không gian mở cho khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Công trình Bảo tàng Tân Trào và phòng chiếu phim cùng với các hạng mục công trình khác thuộc Dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào sẽ trở thành những điểm nhấn nổi bật trong tổng thể Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, phục vụ  hiệu quả công tác giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của dân tộc gắn với khai thác tiềm năng để phát triển du lịch, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh trong thời gian tới.

Phối cảnh công trình Bảo tàng Tân Trào và phòng chiếu phim tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, ngay sau lễ khởi công đơn vị thi công cần khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, thiết bị, vật liệu và tổ chức thi công với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn, chất lượng công trình; phổ biến, quán triệt về tầm quan trọng, ý nghĩa, giá trị lịch sử của công trình đến toàn thể cán bộ, công nhân, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong lao động. Chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị có liên quan có trách nhiệm thường xuyên giám sát, hướng dẫn, đôn đốc và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Quang Cường (TTXVN)

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.