Thứ Ba, 26/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/10/2020 13:36 160
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 12.10, UBND TP. HCM đã tổ chức khởi công xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng trên diện tích hơn 6.000m2. Dự án thuộc nhóm B – công trình dân dụng lĩnh vực văn hóa cấp II, có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 8.500m2 với quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Dự án tổng mức đầu tư trên 275 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Thành phố.

 

Khởi công xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Thời gian xây dựng dự kiến khoảng 3 năm, trong thời gian này, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tạm thời được di dời sang Trung tâm triển lãm thuộc Bảo tàng TP. HCM. Công trình sau khi hoàn thành có đầy đủ các khu chức năng về không gian trưng bày, kho bảo quản hiện vật, khu làm việc, khu xử lý phim ảnh… hiện đại, kết hợp ứng dụng công nghệ thông minh.

 

Phối cảnh Bảo tàng Tôn Đức Thắng được xây mới

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, dự án là một trong những công trình trọng điểm hưởng ứng năm 2020 của TP.HCM – Năm đẩy mạnh các hoạt động về văn hóa và xây dựng nếp sông văn minh đô thị. Bảo tàng Tôn Đức Thắng hiện đang bảo quản và trưng trên 16.100 hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 

Bảo tàng Tôn Đức Thắng mới có trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông minh trong trưng bày

Qua 32 năm hoạt động, Bảo tàng Tôn Đức Thắng hiện hữu đã xuống cấp, cơ sở vật chất bị hạn chế, các phòng trưng bày không phù hợp với các tiêu chuẩn trong trưng bày của bảo tàng. Do đó, dự án xây mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng là hết sức cấp bách và cần thiết, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển bảo tàng thông minh, hiện đại. Đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tôn vinh tầm vóc con người Chủ tịch Tôn Đức Thắng. 
Dịp này, ông Liêm yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Bảo tàng Tôn Đức Thắng hoàn thiện thiết kế sơ đồ trưng bày theo hướng chuyên nghiệp, khác biệt, hấp dẫn… để thu hút đông đảo công chúng và du khách tế đến tham quan ngay sau khi công trình được hoàn thành và bàn giao.

H. HẢI

 

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 864

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Bảo tàng Tố Hữu chính thức đón khách tham quan

Bảo tàng Tố Hữu chính thức đón khách tham quan

  • 13/10/2020 08:39
  • 170

Ngày 11.10, Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan. Đây là hoạt động do gia đình của cố nhà thơ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông (4.10.1920 – 4.10.2020).