Thứ Năm, 22/10/2020

13/10/2020 08:39 71
Ngày 11.10, Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan. Đây là hoạt động do gia đình của cố nhà thơ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông (4.10.1920 – 4.10.2020).

Bảo tàng Tố Hữu được xây dựng trên cơ sở Nhà Lưu niệm Tố Hữu tại khuôn viên nhà D9, làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Với phong cách trưng bày khoa học và đổi mới, bằng sự kết hợp nhiều phương tiện nghe nhìn, bảo tàng đã cố gắng cung cấp cho người xem một cách đầy đủ và đa chiều các tư liệu bối cảnh quốc tế, đất nước và cá nhân nhà thơ trong gần một thế kỷ nhiều biến động.

Phần nội dung trưng bày của Bảo tàng do PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thực hiện và thiết kế trưng bày do Th.s đồ họa Đam Ca thực hiện.

Bảo tàng Tố Hữu gồm hai hợp phần: Phần trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Tố Hữu thông qua 7 tập thơ gắn liền với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước. Với các tư liệu gốc, hình ảnh, hiện vật kết hợp với hệ thống tin đa phương tiện, phần trưng bày này kể câu chuyện ông đến với thơ ca như thế nào; vì sao thơ ca của ông gắn chặt với con đường đấu tranh cách mạng, gắn chặt từng dấu mốc lịch sử của dân tộc; vì sao những vần thơ của ông đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ; Thơ cũng là tiếng lòng của nhà thơ. Mỗi bài thơ của ông đều là những đưa con tinh thần, là máu thịt của ông. Cho đến tận cuối đời, ông vẫn là “Con tăm rút ruột vẫn còn tơ…”.

Hợp phần 2 là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng, nơi ông và gia đình đã sống suốt hơn 40 năm từ 1960-2002, khi ông rời cõi tạm. Phòng khách nơi ông tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, những người yêu ông và yêu thơ ông. Và căn phòng với chiếc bàn tròn ông vẫn ngồi uống trà làm thơ và bàn làm việc với trang thơ dịch cuối cùng còn bỏ ngỏ.

Bảo tàng Tố Hữu ngày đầu tiên mở cửa thu hút đông đảo người dân, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ. Đây cũng là địa chỉ được con cháu trong gia đình nhà thơ mong muốn sẽ đem đến cho những người tới thăm một cái nhìn mới về ông, không chỉ như một nhà thơ - chiến sĩ cách mạng, mà còn là một người bạn thủy chung, một người cha, người chồng rất mực yêu thương.

Bảo tàng Tố Hữu đón khách vào các ngày thứ Bảy hàng tuần, từ 10:00 đến 17:00 giờ.

MINH NGỌC

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.