Thứ Năm, 22/10/2020

09/10/2020 15:41 82
Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2020), sáng 9-10, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội khai mạc triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm nêu bật vai trò, tầm nhìn và tư duy vượt thời đại của vua Lý Thái Tổ trong việc dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La, và đổi tên thành Thăng Long cách đây 1010 năm. Trong 1010 năm đến nay, Thăng Long là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước; nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Dưới triều Nguyễn, kinh đô được chuyển vào Huế. Nhưng ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Thăng Long đã trở lại vai trò Thủ đô, với tên gọi Hà Nội. Hà Nội tiếp tục là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi đất nước thống nhất.

Các đại biểu tham quan triển lãm "Kinh đô muôn đời".

Hơn 100 hình ảnh, tài liệu tại triển lãm được chia làm ba phần: Đức vua Lý Thái Tổ và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội.

Trong đó, phần đầu khái quát cuộc đời, sự nghiệp vua Lý Thái Tổ; quê hương Kinh Bắc nơi sinh ra ông; khái quát về cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) và tầm nhìn thiên niên kỷ khi vua Lý Thái Tổ ban Thiên đô chiếu. Đặc biệt, qua triển lãm, công chúng được biết về hành trình mà triều đình, nhân dân nhà Lý tiến hành cuộc thiên đô vĩ đại từ Hoa Lư, theo đường sông ra Đại La. Triển lãm cũng giới thiệu về kinh thành Thăng Long dưới thời Lý, những giá trị độc đáo của kinh thành, những hiện vật khảo cổ về Hoàng thành Thăng Long đời Lý.

Ở phần Kinh đô Thăng Long, các hình ảnh, tư liệu giới thiệu về những thăng trầm của kinh đô Thăng Long qua các triều đại khác nhau, những thành tựu, những nét đẹp của Thăng Long dưới thời Trần, thời Lê.

Phần Thủ đô Hà Nội kể lại câu chuyện lịch sử của Hà Nội, từ khi được công nhận là Thủ đô từ năm 1945. Trong đó, có những khoảnh khắc lịch sử khi đoàn quân tiến về Giải phóng Thủ đô năm 1954; Hà Nội chi viện cho miền nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, niềm vui của nhân dân Thủ đô khi đất nước hoàn toàn thống nhất.

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng trong phần Thủ đô Hà Nội là những thành tựu của Hà Nội trong thời kỳ đổi mới. Trong đó, Hà Nội hội nhập ngày càng sâu hơn vào dòng chảy thế giới, với việc được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo. Hà Nội cũng được biết đến là điểm đến an toàn, thân thiện, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế.

GIANG NAM

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.