Thứ Ba, 02/03/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/10/2020 10:36 167
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Triển lãm "Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam" tại Bảo tàng Đà Nẵng trưng bày các hiện vật gốm sứ như chén, đĩa, lọ, hộp phấn, bình có quai, ấm, tượng người, lư hương, chậu,... được tìm thấy trên những con tàu cổ có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVI trên vùng biển Việt Nam. Các hiện vật trưng bày tại triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là dịp để người dân và du khách có cơ hội được tiếp cận và tìm hiểu về đồ gốm sứ trên các con tàu đắm. 

Từ năm 1990 đến nay, đã có nhiều cuộc khai quật khảo cổ học và khảo sát tìm kiếm những dấu tích tàu cổ có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVI trên vùng biển Việt Nam. Hiện vật trên mỗi con tàu cổ đều khẳng định được các giá trị di sản và vai trò của đất nước Việt Nam trong con đường gốm sứ trên biển.

Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng gồm: Chén, đĩa, lọ, hộp phấn… thời Minh (Trung Quốc) có niên đại từ thế kỷ XV, men nâu hoặc men trắng hoa lam từ tàu đắm cổ Bình Thuận; Hiện vật tàu đắm cổ Cà Mau là khối đĩa kết dính có niên đại từ thế kỷ XVI - XVIII vào thời Ung Chính (nhà Thanh - Trung Quốc); Hiện vật từ tàu đắm cổ Phú Quốc có niên đại từ thế kỷ XV là bộ sưu tập đồ gốm men ngọc  và men nâu Thái Lan có xuất xứ từ lò gốm cổ Sanwankhalok; đặc biệt, loại hình gốm men nâu phủ trùm men không hết còn để lộ chân đế; Các hiện vật còn lại là từ tàu đắm cổ Bình Châu, Quảng Ngãi có niên đại từ thế kỷ XIII với nhiều thể loại như bình có quai, ấm, tượng người, lư hương, chậu… cùng với các loại men bạch định, tam thái, xanh lục…

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày bộ sưu tập hũ rượu gốm Gò Sành (Bình Định - Việt Nam) có niên đại từ thế kỷ XV. Đây là một minh chứng về lịch sử thương mại của Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước đó. 

Không chỉ có gốm sứ, triển lãm còn trưng bày một số loại tiền cổ được tìm thấy trên các con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5-10 đến 25-11-2020 tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Thời gian mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần.

*Hình ảnh một số hiện vật được trưng bày tại Triển lãm "Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam":

 

Sưu tập gốm thời Đường (Trung Quốc) được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013. Các hiện vật này có niên đại thế kỷ X.

 

Gốm thời Đường (Trung Quốc), thế kỷ X. Các hiện vật này được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Gốm sứ thời Minh (Trung Quốc), có niên đại thế kỷ XIV-XV, được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi vào năm 2013.

 

Các hũ rượu gốm Gò Sành (Bình Định - Việt Nam) có niên đại từ thế kỷ XV. Các hũ rượu gốm này được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Sưu tập gốm này được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013. Đây là sưu tập gốm thời Đường (Trung Quốc), có niên đại thế kỷ X.

 

Đây cũng là hiện vật gốm của thời Đường (Trung Quốc). Hiện vật này có niên đại thế kỷ X, được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Đây là sưu tập gốm thời Đường (Trung Quốc), có niên đại thế kỷ X, được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Sưu tập gốm này có từ thời nhà Đường (Trung Quốc), có niên đại thế kỷ X. Các hiện vật này được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Tiền cổ được phát hiện tại vùng vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

 

Sưu tập gốm này được phát hiện tại vùng vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013. Đây là sưu tập gốm sứ thời Minh (Trung Quốc), có niên đại từ thế kỷ XIV - XV.

 

Gốm sứ thời Ung Chính (Nhà Thanh - Trung Quốc), có niên đại thế kỳ XVIII. Gốm sứ này được phát hiện tại vùng biển Cà Mau, năm 1998-1999.

THANH THẢO

 

https://danang.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 912

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh quảng bá văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế

Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh quảng bá văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế

  • 02/10/2020 08:36
  • 183

Sáng nay 1.10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi gặp mặt Trưởng các cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023. Tới dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi và 26 Trưởng Đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài vừa được bổ nhiệm.