Thứ Ba, 26/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/09/2020 10:34 153
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 21/9, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2.

Dự Lễ khánh thành có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Yên Bái, cùng nhân dân trên địa bàn.

 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh.

Bảo tàng Yên Bái được đầu tư xây dựng với phong cách thiết kế hiện đại, độc đáo về kiến trúc; hấp dẫn và khoa học về nội dung, không gian trưng bày, với diện tích mặt sàn gần 3.000m2, cùng các công trình, hạng mục phụ trợ khác, có tổng quy mô đầu tư gần 90 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng. 

Các hạng mục trưng bày nội thất, ngoại thất của bảo tàng được đầu tư công phu, bài trí bài bản, tái hiện và truyền tải chân thực, sinh động những thông tin về lịch sử, tự nhiên, văn hóa, truyền thống, về vùng đất và con người Yên Bái. Trong đó, không gian tầng 1 bao gồm các phần: Sảnh đón tiếp (diện tích 77m2), khánh tiết (diện tích 150m2) và chủ đề 1: Địa lý tự nhiên (diện tích 319m2) tập trung giới thiệu những nét khái quát về đặc điểm vị trí, địa lý, lịch sử hình thành, địa hình, địa chất, thổ nhưỡng, khí hậu, tiềm năng về tài nguyên, sự phong phú đa dạng về hệ động vật, thực vật, sự biến động về lịch sử địa giới hành chính của tỉnh. Đồng thời, giới thiệu khái quát đặc trưng, thế mạnh của địa phương, các nguồn lực phát triển và những đặc thù làm nên bản sắc của đất và người Yên Bái. Tầng 2: Gồm 4 chủ đề: Chủ đề 2: Cộng đồng các dân tộc Yên Bái (diện tích 290m2) gồm có 5 tiểu đề: Tiểu đề 1- Mưu sinh; Tiểu đề 2-Làng bản và đời sống gia đình; Tiểu đề 3 - Chu kỳ đời người; Tiểu đề 4 - Tín ngưỡng, tôn giáo; Tiểu đề 5 - Chữ viết nghệ thuật, âm nhạc. Chủ đề 3: Thời tiền sử - sơ sử (diện tích 206m2) gồm có 2 tiểu đề: Tiểu đề 1 - Thời tiền sử; Tiểu đề 2 - Thời sơ sử. Chủ đề 4: Thế kỷ 10 - 19 (diện tích 287m2) gồm có 02 tiểu đề: Tiểu đề 1- Thế kỷ X - XV; Tiểu đề 2 - Yên Bái từ thế kỷ XV - XIX. Chủ đề 5: Thời kỳ Cận - Hiện đại (diện tích 224m2) gồm có 05 tiểu đề: Tiểu đề 1- Yên Bái trước năm 1945; Tiểu đề 2 - Cách mạng Tháng 8/1945 và kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954); Tiểu đề 3 - Xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975); Tiểu đề 4 - Yên Bái trong tỉnh Hoàng Liên Sơn (1976 - 1991); Tiểu đề 5 - Yên Bái hội nhập và phát triển. Hạng mục tái tạo guồng nước dân tộc Thái, bức phù điêu nghệ thuật và các hạng mục phụ trợ khác gồm các nội dung: Điều chỉnh bổ sung hệ thống cây xanh, hàng rào, lát sân, hệ thống điện chiếu sáng sân vườn. Tái tạo tổ hợp guồng nước của dân tộc Thái. Bổ sung 6 bức phù điêu chất liệu gốm màu...

 
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan công trình Bảo tàng.

Công trình Bảo tàng tỉnh đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhân dân trong tỉnh, du khách trong và ngoài nước, là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc; nơi bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển dịch vụ văn hóa, phát triển văn hóa gắn với du lịch, tận dụng tài nguyên văn hóa tham gia vào nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà Bảo tàng tỉnh, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch làm tốt chức năng quản lý nhà nước về văn hóa và di sản, lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của bảo tàng; Xây dựng kế hoạch để quảng bá, lồng ghép hoạt động thăm quan bảo tàng vào các các tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, qua đó dần đưa Bảo tàng Yên Bái trở thành điểm đến văn hóa quen thuộc, hấp dẫn tại tỉnh Yên Bái.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch, khuyến khích, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, các em học sinh, sinh viên, người lao động, các tầng lớp nhân dân đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu tại Bảo tàng tỉnh. Bảo tàng tỉnh tiếp tục làm tốt công tác sưu tầm, bổ sung nguồn tư liệu, hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày. Làm tốt công tác quản lý và vận hành cơ sở vật chất của công trình. Các tổ chức, cá nhân và bà con nhân dân, trước tiên là các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động của Bảo tàng tỉnh; quan tâm, tiếp tục sưu tầm, hiến tặng các hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu, hiện vật trưng bày cho Bảo tàng Yên Bái.

Theo Lan Hương/yenbai.gov.vn

 

https://bvhttdl.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 864

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”

  • 21/09/2020 10:44
  • 157

Ngày 20.8, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh An Giang phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” giới thiệu những hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia”. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, khẳng định chủ quyền lãnh thổ của nước ta qua nhiều thế kỷ.