Thứ Ba, 20/10/2020

21/09/2020 10:44 63
Ngày 20.8, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh An Giang phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” giới thiệu những hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia”. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, khẳng định chủ quyền lãnh thổ của nước ta qua nhiều thế kỷ.

Bộ tem gồm 3 mẫu

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ họa, gồm ba mẫu và một blốc được thiết kế tràn lề. Mẫu tem thứ nhất là hình ảnh tượng Avalokitesvara (vị Bồ tát Quan Thế Âm) thuộc bộ tượng Phật thuộc tôn giáo Bà La môn, tiêu biểu cho văn hóa Óc Eo thế kỷ VIII-IX. Mẫu tem thứ hai là hình ảnh tượng Phật Bình Hòa, có xuất xứ từ khu Bình Hòa (Long An), tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng trong văn hóa Óc Eo thế kỷ III - IV. Mẫu tem thứ ba là hình ảnh tượng Thần Brahma Giồng Xoài, niên đại thế kỷ VI - VII, là một trong số những tư liệu khảo cổ học rất quan trọng tại di tích Giồng Xoài, phản ánh một phần diện mạo của đô thị cổ Óc Eo trong lịch sử tồn tại và phát triển của khu di tích này cũng như của văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ. Blốc của bộ tem là hình ảnh bộ tượng Linga - Yoni Đá Nổi (niên đại: thế kỷ V - VI).

Bộ tem được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 20.8 đến ngày 30.6.2022.

TÙNG AN

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.