Thứ Ba, 26/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/09/2020 08:32 205
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Phong trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX, là cuộc diễn tập đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và quần chúng nhân dân để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Đã 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô Viết vẫn trường tồn cũng lịch sử dân tộc, khẳng định giá trị to lớn của một nhà nước sơ khai ở miền Trung xứ Nghệ - một nhà nước công - nông của dân, do dân và vì dân. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), sáng ngày 11/9/2020, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An ".


Toàn cảnh Hội thảo " Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An "
 Tham dự hội thảo có ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An; bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cùng đại diện một số bảo tàng, di tích như: Bảo tàng Nghệ An, Bảo tàng Hà Tĩnh, Bảo tàng Đắc Lăk; Nhà ngục Kon tum...  đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Hội thảo còn có sự tham gia của hơn 70 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, bảo tồn di tích, một số giảng viên, giáo viên lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin. 
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Ông Trần Đình Thành, PGS.TS. Phạm Mai Hùng và bà Trần Thị Mỹ Hạnh chủ trì Hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: Hội thảo lần này được tổ chức nhằm đánh giá giá trị, tiềm năng của hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An; phân tích làm rõ thực trạng công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, đồng thời xác lập những giải pháp có hiệu quả thiết thực để khai thác, phát huy giá trị của hệ thống di tích phù hợp với chiến lược phát triển du lịch bền vững của Nghệ An trong bối cảnh mới. Hội thảo khoa học đã nhận được 26 tham luận của của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu với nội dung tham luận tập trung vào 3 chủ đề chính: 

- Đánh giá giá trị, ý nghĩa và bài học của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh với Cách mạng Việt Nam; Hệ thống hóa các giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu của hệ thống các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

- Đánh giá trung thực, khách quan và khoa học thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh trong hơn nửa thế kỷ qua. 

- Thảo luận và thống nhất các giải pháp pháp lý, khoa học phù hợp với lịch sử, văn hóa xứ Nghệ để bảo tồn, tôn tạo và phát huy hiệu quả hệ thống các giá trị ẩn chứa trong các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Giá trị lịch sử, văn hóa của hệ thống các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh được các đại biểu trình bày trong Hội thảo đã phần nào làm sáng rõ được giá trị và thực trạng của hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh và sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp bảo tồn và phát huy di tích trong bối cảnh hiện nay. 

Với hơn 400 di tích trên toàn tỉnh Nghệ An có liên quan đến phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nhưng chỉ có 40 trong số đó được xếp hạng (37 di tích lịch sử cấp Quốc gia và 03 di tích lịch sử cấp tỉnh). Bên cạnh đó, việc bảo tồn và phát huy các di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được quan tâm, chú trọng nhưng trong thực tế triển khai vẫn còn tồn tại một số bất cập như: Sự xuống cấp nhanh chóng của các di tích; sự hạn chế về kinh phí tu bổ; sự tác động của quá trình đô thị hóa đến hệ thống di tích; việc quy hoạch, khoanh vùng di tích còn nhiều khó khăn, hạn chế; nhiều di tích nằm ở vùng sâu, vùng xa, không phát huy được tuyến, điểm tham quan để phát huy giá trị di tích tới đông đảo công chúng... Trước thực trạng đó, Hội thảo đã thảo luận và đưa ra các giải pháp và đề xuất cụ thể nhằm phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An: 

- Triển khai ngay Quy hoạch tổng thể hệ thống di tích cách mạng Xô Viết-Nghệ Tĩnh làm cơ sở pháp lý cho các dự án tu bổ, tôn tạo, xây dựng mới những công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động của di tích và khách tham quan. Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát, dài hạn về những chiến lược, sách lược đầu tư nguồn lực, nhân lực phù hợp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. 

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, điều tra, sưu tầm các tư liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử và di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, khảo cứu đầy đủ, có hệ thống, xây dựng hồ sơ khoa học cho các điểm di tích trên địa bàn tỉnh và tạo mọi điều kiện để công chúng dễ dàng tham quan, tìm hiểu di tích. 

- Tổ chức đào tạo chuyên môn nguồn nhân lực tại chỗ, đặc biệt với các cán bộ kiêm nhiệm về công tác bảo tồn, bảo tàng, di tích.

- Thực hiện công tác xã hội hóa bảo tồn và phát huy giá trị di tích thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đồng thời coi hệ thống di tích Cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh là tài nguyên du lịch để tăng cường các hoạt động du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng tại di tích. 

- Tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm; các chương trình giáo dục cho công chúng với nội dung liên quan đến di tích lịch sử Cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh...

 

PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: “Các cấp cần có trách nhiệm toàn diện đối với hệ thống di tích lịch sử cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc bảo tồn và phát huy hệ thống di tích này có ý nghĩa về nhiều mặt: chính trị, kinh tế, văn hóa, lịch sử và giáo dục; góp phần khai thác lâu dài và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo công chúng đến tham quan, học tập và trải nghiệm”.

 Tin, ảnh: Lê Liên, Bắc Dũng  

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 864

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”: Góc nhìn về chuyện đời, chuyện nghề khoa học

Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”: Góc nhìn về chuyện đời, chuyện nghề khoa học

  • 11/09/2020 11:09
  • 206

Những bức thư, tấm ảnh, chiếc ống nghe... đến những tâm sự, hồi ức của người thân, bạn bè và người trong cuộc đã nối tiếp nhau kể cho những vị khách ghé thăm không gian trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” từng câu chuyện đời, chuyện nghề đầy chân thực của các nhà khoa học.