Thứ Sáu, 26/02/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/08/2020 14:46 269
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 11/8, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã tham dự và cắt băng khai mạc.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: "Chỉ còn ít ngày nữa thôi, chúng ta kỷ niệm 75 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020). Cách đây 75 năm, ngày 02/9/1945, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc: Kỷ nguyên độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội; Nước ta từ một nước thuộc địa, nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, một nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á; Nhân dân ta từ người nô lệ trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình".

Là một Di sản lịch sử, văn hóa quốc gia đặc biệt quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã có nhiều hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, bảo quản một cách tốt nhất nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và tuyên truyền giới thiệu sâu rộng cho đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài về thăm Tổ quốc, quê hương và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao việc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khai trương trưng bày chuyên đề:"Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa". Thông qua những nội dung trưng bày trong chuyên đề, đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế có dịp tìm hiểu nhiều hơn về tầm vóc thời đại, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám 1945; đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, một nhà nước kiểu mới ở Việt Nam, một nhà nước tiến bộ, phù hợp với xu thế của thời đại.

Đồng thời, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Khu di tích ngày càng có nhiều hoạt động hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt này, trong xu thế hội nhập văn hóa thế giới với việc gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại trưng bày tại triển lãm:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Đại biểu tham quan trưng bày.

Lan Anh

http://toquoc.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 907

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Nghiên cứu phục dựng nỏ Liên Châu thời An Dương Vương, làm rõ hơn tính lịch sử của thời đại Hùng Vương

Nghiên cứu phục dựng nỏ Liên Châu thời An Dương Vương, làm rõ hơn tính lịch sử của thời đại Hùng Vương

  • 10/08/2020 11:15
  • 312

“Thành tựu lớn nhất của Sử học cách mạng Việt Nam là bằng phương pháp Sử học liên ngành, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của Khảo cổ học, đã chứng minh một cách thuyết phục thời đại Hùng Vương dựng nước Văn Lang, An Dương Vương thành lập nước Âu Lạc là các thời đại lịch sử có thật của Việt Nam, trong khung niên đại văn hóa Đông Sơn thuộc sơ kỳ thời đại đồ Sắt nằm trong khoảng thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên. Cùng với lịch sử thời đại dựng nước đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam, câu chuyện Nỏ Thần của An Dương Vương cũng dần dần được sáng tỏ”.