Thứ Năm, 04/06/2020

18/05/2020 12:09 77
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); Hưởng ứng Tuần du lịch Hạ Long, Quảng Ninh 2020. Sáng 16/5, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Ba Bảo vật Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận theo Quyết định số 88/QĐ - TTg ngày 15/01/2020.

Toàn cảnh Lễ công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia
Ba Bảo vật Quốc gia được công nhận gồm: Trống đồng Quảng Chính; Trống đồng thời Trần; Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu thời Lê sơ. Nâng tổng số Bảo vật Quốc gia hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh lên 05 Bảo vật. Trước đó Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử và Bình gốm Đầu Rằm cũng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia tại Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018. Việc công nhận Bảo vật Quốc gia góp phần tôn vinh, khẳng định giá trị của vùng đất và con người Quảng Ninh.

Trống đồng Quảng Chính

Trống đồng thời Trần

Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu thời Lê sơ

Tham dự lễ công bố Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng Quảng Ninh có đồng chí Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Cục Di sản - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh và đông đảo nhân dân, học sinh trên địa bàn… Theo ông Kiều Đinh Sơn - Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh “Bảo vật Quốc gia mang trong mình dấu ấn văn hóa, giá trị thẩm mỹ của từng thời kỳ. Hoạt động công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị bảo vật nhằm bảo đảm quyền hưởng thụ văn hóa của người dân, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, lịch sử, văn hóa và ý thức bảo tồn, tiếp nối những giá trị ấy. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học, thẩm mỹ của bảo vật đến công chúng; đưa bảo vật đến gần hơn với khách tham quan, đồng thời góp phần quảng bá hơn nữa hình ảnh của bảo tàng”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, tỉnh Quảng Ninh còn giới thiệu đến công chúng website Di sản Quảng Ninh. Đây là website đầu tiên của cả nước về di sản. Website xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, thống nhất về các di sản trên địa bàn tỉnh; hệ thống hóa các hồ sơ, tài liệu về di sản văn hóa; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời phục vụ cho việc quản lý, bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa tỉnh; xây dựng hệ thống lưu trữ, khai thác dữ liệu số về di sản.

TS. Bùi Thị Thu Phương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.