Thứ Năm, 04/06/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/05/2020 10:40 103
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau khi hoàn thành việc di chuyển hiện vật của Bảo tàng Lịch sử và cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế đi nơi khác, không gian di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn sẽ được nghiên cứu để xây dựng theo hướng hình thành bảo tàng giáo dục khoa cử.

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang lên phương án xây dựng bảo tàng giáo dục khoa cử tại khuôn viên di tích Quốc Tử Giám 

Chiều 11-5, ông Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xây dựng bảo tàng giáo dục khoa cử tại không gian di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn (hiện đang là nơi trưng bày hiện vật của Bảo tàng Lịch sử và cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Văn hóa - thể thao tỉnh xây dựng phương án trưng bày tại bảo tàng giáo dục khoa cử.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa - nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thông tin Thừa Thiên Huế, việc xây dựng một bảo tàng trưng bày nội dung giáo dục khoa cử tại di tích Quốc Tử Giám là vô cùng phù hợp.

Theo ông Hoa, việc này được ngành văn hóa Thừa Thiên Huế lên kế hoạch đã lâu nhưng chưa thực hiện được vì nhiều vướng mắc, trong đó có việc "giải quyết" bài toán trụ sở cho Bảo tàng Lịch sử và cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế đang "mượn" di tích Quốc Tử Giám để trưng bày hiện vật.

Ông Hoa cho biết nếu tỉnh Thừa Thiên Huế có phương án trùng tu toàn bộ khuôn viên di tích Quốc Tử Giám thì cũng phải tính đến việc sử dụng di tích Tân Thơ Viện - thư viện của Quốc Tử Giám (hiện là Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế trên đường Lê Trực, TP Huế).

Theo ông Hoa, tỉnh Thừa Thiên Huế nên xây dựng phương án chi tiết về việc sử dụng bảo tàng giáo dục khoa cử này.

Ông Hoa đề xuất ngoài việc tận dụng không gian di tích để trưng bày hiện vật liên quan đến khoa cử, bảo tàng này còn có thể trở thành một phân viện nghiên cứu khoa học về hán nôm, khoa cử ở miền Trung. "Thậm chí có thể sử dụng địa điểm ở bảo tàng này để trao bằng tiến sĩ thay vì các khán phòng ở Đại học Huế như hiện nay" - ông Hoa gợi ý.

Về phía Bảo tàng Lịch sử và cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, việc di chuyển hiện vật lớn trưng bày bên ngoài khuôn viên Quốc Tử Giám triều Nguyễn như máy bay, xe tăng… lên số 268 Điện Biên Phủ (TP Huế) và việc tháo dỡ hàng rào tiếp giáp với đường 23 Tháng 8 (TP Huế) được yêu cầu hoàn thành trước ngày 19-5, trước khi di dời các hiện vật đang được trưng bày bên trong các khu nhà ở di tích Quốc Tử Giám.

NHẬT LINH

 

https://tuoitre.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 539

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

UNESCO đánh giá tác động của đại dịch đối với mạng lưới Bảo tàng

UNESCO đánh giá tác động của đại dịch đối với mạng lưới Bảo tàng

  • 12/05/2020 15:39
  • 86

Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã gửi thư đến các bảo tàng trong Mạng lưới Bảo tàng Việt Nam nhằm tổng hợp thông tin về tác động của đại dịch đối với các Bảo tàng. Hoạt động này nằm trong tổng thể hoạt động thực hiện đánh giá về tác động của đại dịch Covid-19 đối với văn hóa nói chung và đối với mạng lưới bảo tàng nói riêng mà UNESCO đang thực hiện.