Thứ Ba, 22/09/2020

31/01/2020 10:01 327
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, sáng 28/1/2020 (ngày 4 Tết Canh Tý), các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã đến dâng hương và trồng cây đầu xuân, chúc Tết nhân dân tại Khu di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành thành phố.

Các đại biểu tham quan tại Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long, các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ đức Thái tổ triều Lý đã định đô ở Thăng Long vào mùa thu năm 1010, để đất Thăng Long hội tụ khí thiêng, các triều đại kế tiếp nhau mở mang dựng xây bờ cõi, bồi đắp lịch sử văn hiến nghìn năm, lưu truyền đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Đây là dịp để nhớ về cội nguồn, tri ân các bậc tiên đế, các bậc hiền tài để cùng giáo dục các thế hệ con cháu uống nước nhớ nguồn, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Thăng Long - Hà Nội, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của khu di sản Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa thế giới tại thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ đức Thái tổ triều Lý

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng cây lưu niệm tại Khu di sản, thực hiện lời Bác Hồ dạy “ Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959, nay trở thành phong trào và là việc làm thiết thực ở khắp các địa phương, hàng năm. "Tết trồng cây" là một tư tưởng lớn, quan trọng trong toàn bộ di sản tư tưởng mà Bác Hồ để lại.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng cây lưu niệm

tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội gặp mặt chúc tết nhân dân và trao quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho cán bộ, công nhân viên Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm

tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long

TS. Bùi Thị Thu Phương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.