Thứ Sáu, 23/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/01/2020 10:09 296
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (TP Saint Petersburg) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, người lao động, người mẹ.” Triển lãm khai mạc chiều 17.1 tại Hà Nội.

 

Đây là hoạt động thiết thực của hai bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30.1.1950-30.1.2020) và hưởng ứng các hoạt động Năm chéo 2019-2020 giữa hai nước.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 109 ảnh và 45 tranh cổ động tiêu biểu, được lựa chọn từ Kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga và được trình bày theo cụm vấn đề-biên niên.

70 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, trở thành “Đối tác chiến lược” năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện” tháng 7.2012, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, đang ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định, triển lãm “Phụ nữ Xô viết: Người công dân, người lao động, người mẹ” là bước hiện thực hóa đầu tiên của chương trình hợp tác văn hóa và khoa học giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Nội dung triển lãm được chia làm 3 phần: Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng trong xã hội của phụ nữ Nga (trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917); Các chính sách của nhà nước đối với "vấn đề phụ nữ" và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội (từ sau Cách mạng Tháng Mười đến năm 1991); "Vấn đề phụ nữ" ở nước Nga hiện đại.

Những tác phẩm được trưng bày là hình ảnh sống động, chân thực, phản ánh những dấu mốc về cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ, về vai trò, vị trí cũng như cuộc sống đời thường của phụ nữ Xô viết trong xã hội và những đóng góp quan trọng của họ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Qua đó, những chính sách của nhà nước Xô viết qua các giai đoạn lịch sử khác nhau về “vấn đề phụ nữ,” về những thành quả cũng như những mặt còn tồn tại trong việc bảo đảm quyền của phụ nữ ở Liên Xô trước đây và ở nước Nga hiện nay được giới thiệu đến công chúng tham quan.

Đặc biệt, trong số các tác phẩm được trưng bày, có nhiều tranh cổ động của các họa sĩ nổi tiếng lần đầu tiên được mang đi trưng bày ở nước ngoài.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 25.2.2020.

MINH NGỌC

 

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 751

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Khai mạc Trưng bày chuyên đề Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - một chặng đường vẻ vang

Khai mạc Trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - một chặng đường vẻ vang"

  • 16/01/2020 14:23
  • 308

Chiều 15/1, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng đã phối hợp tổ chức Khai mạc Trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - một chặng đường vẻ vang".