Thứ Tư, 21/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/01/2020 11:30 310
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 10/1, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) đã tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã đến dự và cắt băng khai mạc trưng bày.

Trong quá trình hoạt động tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, Nguyễn Ái Quốc đã nhận thức một điều có tính nguyên tắc đó là: Cách mạng muốn thành công trước hết phải có Đảng cách mệnh. Từ nhận thức đúng đắn đó, Nguyễn Ái Quốc đã tập trung, chú trọng vào việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm nòng cốt, một học thuyết cách mạng nhất, khoa học nhất về giải phóng dân tộc và sự phát triển trường tồn của dân tộc.

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thùy (thứ 6 từ trái qua) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác – Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước, điều đó chứng tỏ ngay từ đầu Đảng đã có trong lòng dân tộc và sự trưởng thành, vững mạnh của Đảng là cuộc đồng hành cùng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi từ chủ nghĩa yêu nước đến với chủ nghĩa Mác – Lênin. Trong lãnh đạo, rèn luyện và xây dựng Đảng, Người đặc biệt chú trọng và quan tâm đến sự gắn bó giữa giai cấp và dân tộc, xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt, để đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua bao gian nan, thử thách.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam theo những nguyên tắc Đảng kiểu mới của giai cấp vô sản, lấy nguyên tắc tập trung dân chủ, gắn với nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình, nhằm làm cho Đảng vừa phát huy được trí tuệ, vừa tập trung thống nhất ý chí hành động của Đảng.

 

Một số hình ảnh tại Trưng bày

Trong điều kiện Đảng cầm quyền, Đảng trực tiếp lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo Nhà nước, Đảng đã lấy dân làm gốc, phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, lắng nghe ý kiến của dân, học hỏi dân, khai thác và chắt lọc trí tuệ của dân, chăm lo lợi ích cho cả dân tộc.

Thực tiễn cách mạng trong suốt 90 năm qua đã cho thấy, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với vai trò, sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.

Trưng bày chuyên đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam" gồm 3 phần: Nguyễn Ái Quốc - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam; Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Đông đảo đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày gồm 92 ảnh tư liệu quý giới thiệu về quá trình sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây không chỉ là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) mà còn góp phần tích cực thực hiện Chỉ thị 05 CT-TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, nhất là cho thế hệ trẻ hôm nay về nhân cách, đạo đức, lối sống của người cộng sản mẫu mực – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin: Hà Anh, ảnh: Nam Nguyễn

 

https://bvhttdl.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 748

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Bảo tàng Hồ Chí Minh lần đầu ra mắt nhiều sản phẩm lưu niệm đặc biệt

Bảo tàng Hồ Chí Minh lần đầu ra mắt nhiều sản phẩm lưu niệm đặc biệt

  • 13/01/2020 11:24
  • 309

Trong dịp khai trương Cửa hàng lưu niệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 9.1, một số sản phẩm mang tính độc quyền của Bảo tàng Hồ Chí Minh lần đầu tiên được ra mắt như phiên bản đồng tiền vàng bản vị 20 Việt phát hành năm 1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho các Bộ trưởng trong Chính phủ; các phiên bản mô phỏng đôi dép cao su Bác Hồ; mô hình 3D về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Gian long trọng; bộ nhận diện thương hiệu của Bảo tàng được khắc họa trên sản phẩm lá sen tươi...