Thứ Hai, 29/11/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/12/2019 10:26 671
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đó là tên của cuộc triển lãm các vật dụng, văn bản dưới triều Nguyễn nhằm kỷ niệm 100 năm kết thúc nền giáo dục Nho học tại Việt Nam (1919 - 2019).

 

Rất đông du khách đến tham quan triển lãm "Một thời bút nghiên" - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 23-12, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức triển lãm "Một thời bút nghiên" tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo nhân tài phục vụ quốc gia, sau khi thống nhất đất nước, vua Gia Long đã ban chiếu tổ chức kỳ thi Hương đầu tiên dưới triều Nguyễn vào năm 1807.

Những năm đầu thế kỷ 20, nền giáo dục Nho học Việt Nam dần dần được nền giáo dục phương Tây thay thế. Từ năm 1906, người Pháp bắt đầu cải cách nền giáo dục, khoa cử trên toàn Đông Dương.

Ở kinh đô Huế, khoa thi Hương cuối được tổ chức vào năm 1918. Một năm sau đó, khoa thi Hội cuối cùng được tổ chức. Sau đó, vua Khải Định ban Dụ tuyên bố về việc áp dụng Luật giáo dục mới vào ngày 14-7-1919, chính thức khép lại nền giáo dục Nho học tại Việt Nam.

Trong 117 năm tồn tại của nền giáo dục Nho học dưới triều Nguyễn (1802-1919), đã có 88 khoa thi Hương, thi Hội và thi Đình, trong đó 44 khoa thi Hương lấy đỗ 5.236 cử nhân và khoảng 12.252 tú tài. 

Triển lãm "Một thời bút nghiên" là sự tái hiện một phần bức tranh của nền giáo dục và khoa cử Nho học thời Nguyễn từ chủ trương của Nhà nước về giáo dục, qua các tài liệu châu bản đến các vật dụng phục vụ việc học hành, thi cử.

Có hơn 100 hiện vật là tài liệu, bút nghiên, tranh vẽ… được trưng bày tại triển lãm lần này.

Triển lãm sẽ mở cửa đón du khách tham quan từ nay đến hết ngày 23-3-2020 tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế).

Dưới đây là một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi lại tại triển lãm:

 

Một góc tại triển lãm - Ảnh: NHẬT LINH

 

Sổ ghi chép của trợ giáo Phạm Chương có niên đại đầu thế kỷ 20 và được ghi bằng cả chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ - Ảnh: NHẬT LINH

 

Ống đựng bút bằng bạc - Ảnh: NHẬT LINH

 

Con dấu của những người đứng đầu và quản lý ngành giáo dục ở địa phương dưới triều Nguyễn. Đứng đầu việc học ở phủ là quan Giáo thụ, ở tỉnh là Đốc học và ở huyện là Huấn đạo - Ảnh: NHẬT LINH

 

Nghiên mực - Ảnh: NHẬT LINH

 

Một loại nghiên mực bằng gốm có hình con cua - Ảnh: NHẬT LINH

 

Ấn triện bằng đồng của Quốc Sử Quán được chế tạo năm Tự Đức thứ 31 (1878) - Ảnh: NHẬT LINH

NHẬT LINH

tuoitre.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1412

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm “Quân với dân một ý chí”

Triển lãm “Quân với dân một ý chí”

  • 19/12/2019 11:10
  • 614

Triển lãm “Quân với dân một ý chí” được tổ chức nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân về truyền thống gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh...