Chủ Nhật, 23/02/2020

19/12/2019 11:10 135
Triển lãm “Quân với dân một ý chí” được tổ chức nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân về truyền thống gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh...

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), ngày 17/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Quân với dân một ý chí”.

Triển lãm trưng bày gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh mối quan hệ quân - dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thành tựu sau 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân; quá trình xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Triển lãm “Quân với dân một ý chí” được bố cục thành 3 phần: Phần một với chủ đề “Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra” trưng bày những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, giới thiệu về các tổ chức vũ trang đầu tiên của Đảng, sự ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam và quá trình quân dân ta tiến hành thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng LSQSVN)

Phần hai “Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu” gồm các hiện vật, tư liệu phản ánh đóng góp to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam trên chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành cùng sự đồng lòng, góp sức của nhân dân cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp giành chiến thắng vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; giành thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia và trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

“Ngày hội Quốc phòng toàn dân” là chủ đề phần ba của triển lãm, qua đó giới thiệu hình ảnh, tài liệu, hiện vật về thành tựu trong 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân; tập trung làm nổi bật nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tích cực thực hiện công tác chính sách, dân vận; thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Triển lãm “Quân với dân một ý chí” kéo dài đến hết tháng 12/2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội).

H.Thảo

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.