Thứ Hai, 17/01/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/12/2019 10:27 794
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 14/12, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập Hội (2004-2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã tới tham dự.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Khánh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; GS.TS Lưu Trần Tiêu, PGS.TS Đỗ Văn Trụ, PGS.TS Đặng Văn Bài, PGS.TS Phạm Mai Hùng, TS. Nguyễn Thế Hùng, cùng các lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành, các tổ chức thuộc Hội…

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (ảnh: V.Bình)

Mở đầu buổi lễ, GS.TS Lưu Trần Tiêu vui mừng thông tin, tại phiên họp lần thứ 14 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Bogota, Colombia, Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong 15 năm qua, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã có bước tiến toàn diện, vững chắc. Mạng lưới rộng khắp, số lượng hội viên tăng lên từ 719 người tại thời điểm thành lập Hội, đến nay đã có hơn 10 nghìn hội viên sinh hoạt trong hệ thống tổ chức cơ sở Hội.

Hội và các tổ chức, đơn vị, thành viên thuộc Hội từng bước khắc phụ khó khăn, có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

 

Tại Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (ảnh: V.Bình)

Hội đã thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, trở thành ngôi nhà chung, một "sân chơi" bình đẳng, lành mạnh, thiết thực của tất cả các tổ chức và cá nhân quan tâm tới di sản văn hóa dân tộc.

Tiếng nói của Hội về các vấn đề di sản văn hóa được dư luận và xã hội quan tâm, đặc biệt là qua các hội thảo, tọa đàm, sự kiện về di sản văn hóa do Hội tổ chức. Ý kiến của Hội được các Bộ, ban ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam được Hội tổ chức thường niên vào ngày 23/11 hằng năm, từ năm 2005 đến nay, đã góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa trong đời sống văn hóa, xã hội.

Cùng đó, hệ thống các cơ sở thuộc Hội, trong đó có tạp chí Thế giới Di sản (bản in và bản điện tử) đã phát huy vai trò, tất cả đều vì mục đích chung là bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Trải qua chặng đường 15 năm thành lập và hoạt động, điều khó khăn nhất đối với một tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hội Di sản Văn hóa Việt Nam là hoạt động theo nguyên tắc "Tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí", tự lo mọi việc từ trụ sở đến phương tiện làm việc… Tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực, Hội sẽ cố gắng duy trì và phát triển các lĩnh vực hoạt động, để tạo đà phát triển cho thời gian tới.

 

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam, đợt II - năm 2019

Với những kết quả đã đạt được, Hội đã được nhận 11 Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 1 Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động Hạng Ba của Chỉ tịch nước.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng chính là để khích lệ và ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội Di sản văn hóa Việt Nam trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Nhân dịp này, Hội cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam, đợt II - năm 2019, cho 283 cá nhân, tổ chức, các đơn vị. Đây là hình thức khen thưởng cao nhất của Hội, được tiến hành trao tặng hàng năm để ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp Di sản Văn hóa nước nhà.

Vân Khánh

 

https://bvhttdl.gov.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1503

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới Hội An, 20 năm bảo tồn và định phướng phát triển bền vững”

Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới Hội An, 20 năm bảo tồn và định phướng phát triển bền vững”

  • 04/12/2019 15:08
  • 603

Nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đô thị cổ Hội An đến với bạn bè trong nước, quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào Hội An; đồng thời kêu gọi nâng cao ý thức và sự đồng thuận của cộng đồng chung tay, góp sức tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và thiên nhiên cho thế hệ tương lai..., sáng ngày 3/12/2019, UBND TP Hội An tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới Hội An, 20 năm bảo tồn và định phướng phát triển bền vững”.