Thứ Hai, 29/11/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/12/2019 15:08 569
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đô thị cổ Hội An đến với bạn bè trong nước, quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào Hội An; đồng thời kêu gọi nâng cao ý thức và sự đồng thuận của cộng đồng chung tay, góp sức tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và thiên nhiên cho thế hệ tương lai..., sáng ngày 3/12/2019, UBND TP Hội An tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới Hội An, 20 năm bảo tồn và định phướng phát triển bền vững”.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia về bảo tồn di sản đến từ Nhật Bản, đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội; lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, GS.TS Lâm Mỹ Dung (Trường ĐHKHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội); TS.KTS Hoàng Đạo Cương (Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích). Về phía lãnh đạo địa phương tham dự có ông Lê Chí Thanh (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam); ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch thường trực TP Hội An); cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An. Tham dự hội thảo còn có hơn 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, bảo tồn di tích.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, sau khi nghe báo cáo tổng kết công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Khu phố cổ Hội An qua 20 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới 1999 - 2019, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy Khu phố cổ Hội An Di sản văn hóa thế giới trong 20 năm qua.

Theo báo cáo của ông Phạm Phú Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An từ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, thời gian qua, Hội An đã thực hiện tu bổ 424 công trình di tích, với tổng số tiền hơn 152 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội An đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo như: “Đêm phố cổ”, “Phố đi bộ”, các khu chợ đêm… gắn liền với nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống. Qua đó, đã tạo ra sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê, năm 1999, lượng khách tham quan Hội An chỉ có gần 100 nghìn lượt khách thì đến nay, mỗi năm, thành phố này đón đến 2,3 triệu lượt khách. Việc phát huy các giá trị di sản tại Hội An không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của địa phương mà còn là động lực chủ yếu để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Hội An. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Hội An cũng đối mặt với không ít những thách thức phát sinh như: áp lực về dân số, mật độ và thành phần dân cư, sự thay đổi chủ sở hữu các ngôi nhà cổ trong đô thị tăng nhanh khó kiểm soát, nhất là trong khu phố cổ. Mặt khác, tình trạng tranh mua, tranh bán, cò mồi phản cảm… làm ảnh hưởng nghiêm trọng lên tính toàn vẹn, tính chân xác của Di sản văn hóa, cũng như cảnh quan môi trường sống, cảnh quan di tích và các quan hệ xã hội, gia đình.

 

Đại biểu báo cáo tham luận tại hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, nhiều đại biểu đề nghị, thành phố Hội An cần phát huy hơn nữa vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, làm cho người dân thật sự trở thành chủ nhân của di sản; đồng thời, cần số hóa và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chi tiết về di sản; tiếp tục triển khai các phương án nhằm gắn khai thác với gìn giữ, bảo tồn các giá trị di sản quý giá của Hội An; cần đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, hạ tầng và các tiện ích công cộng như bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, trung tâm thông tin du lịch; tổ chức rà soát, chấn chỉnh nạn cướp giật, chèo kéo khách, gây ô nhiễm môi trường… tiếp tục xây dựng môi trường an toàn và thân thiện trong mắt du khách.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở văn hóa thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đã đánh giá cao những thành tựu to lớn mà chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung, Thành phố Hội An nói riêng trong việc bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản đô thị cổ Hội An trong 20 năm qua cùng thái độ chủ động tích cực trong việc xây dựng kế hoạch chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, và lưu ý Hội An cần chú ý một số vấn đề cụ thể:

- Có kế hoạch và giải pháp cụ thể để bảo tồn toàn diện và bền vững các giá trị văn hóa đặc trưng của Hội An, bao gồm cả di sản vật thể, di sản phi vật thể và môi trường cảnh quan của khu di sản. Kế hoạch và giải pháp này được xây dựng trên cơ sở đánh giá đầy đủ các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong 20 qua.

- Có các giải pháp để giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, đặt trong bối cảnh Hội An ngày nay đã trở thành điểm đến hàng đầu của Việt Nam với hơn 5 triệu lượt du khách mỗi năm. Phải xử lý tốt các vấn đề về phát triển đô thị, áp lực của số lượng lớn du khách lên khu phố cổ, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giao thông... đặc biệt là có giải pháp khắc phục khi phần lớn chủ nhân của nhà cổ Hội An đã và đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, lối sống truyền thống trong không gian nhà cổ không còn hoặc biến dạng.

- Chú ý xây dựng chuỗi sản phẩm dịch vụ mang đậm bản sắc địa phương, nhất là hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống; tạo sinh kế bề vững cho cộng đồng nhân dân địa phương.

TS. Bùi Thị Thu Phương

 

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1412

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật, 20 năm giải thưởng sử học Phạm Thận Duật và lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật, 20 năm giải thưởng sử học Phạm Thận Duật và lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX

  • 02/12/2019 14:39
  • 761

Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật, trước đây là Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật được thành lập ngày 15 tháng 8 năm 2000 nhân kỷ niệm lần thứ 115 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật (29/11/1885 - 29/11/2000). Quỹ ra đời với tôn chỉ và mục đích nhằm góp phần động viên, khuyến khích các tài năng sử học, vinh danh các tiến sĩ sử học xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành khoa học lịch sử ở nước ta. Đồng thời góp phần vào sự nghiệp khuyến học khuyến tài bằng cách trao học bổng và giải thưởng khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó, các học sinh giỏi qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp tỉnh. Tôn chỉ và mục đích của Quỹ cũng nhằm xoa dịu một phần nỗi đau những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và tật nguyền bằng các chương trình từ thiện xã hội. Vì Quỹ do hậu duệ của danh nhân lập ra nên cũng không ngoài mục đích nhằm tôn vinh danh nhân, một nhà sử học chân chính của thế kỷ thứ XIX, Cơ mật viện đại thần, Hiệp biện Đại học sĩ, Phó Tổng tài Quốc sử quán Phạm Thận Duật.