Thứ Hai, 17/01/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

02/12/2019 14:39 805
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật, trước đây là Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật được thành lập ngày 15 tháng 8 năm 2000 nhân kỷ niệm lần thứ 115 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật (29/11/1885 - 29/11/2000). Quỹ ra đời với tôn chỉ và mục đích nhằm góp phần động viên, khuyến khích các tài năng sử học, vinh danh các tiến sĩ sử học xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành khoa học lịch sử ở nước ta. Đồng thời góp phần vào sự nghiệp khuyến học khuyến tài bằng cách trao học bổng và giải thưởng khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó, các học sinh giỏi qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp tỉnh. Tôn chỉ và mục đích của Quỹ cũng nhằm xoa dịu một phần nỗi đau những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và tật nguyền bằng các chương trình từ thiện xã hội. Vì Quỹ do hậu duệ của danh nhân lập ra nên cũng không ngoài mục đích nhằm tôn vinh danh nhân, một nhà sử học chân chính của thế kỷ thứ XIX, Cơ mật viện đại thần, Hiệp biện Đại học sĩ, Phó Tổng tài Quốc sử quán Phạm Thận Duật.

Từ khi Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đến nay, ngày 29/11 hàng năm,  tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật tổ chức lễ dâng hương danh nhân và trao giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật thường niên.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 134 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật, 20 năm ngày thành lập Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng Ban Chủ nhiệm Quỹ đã tổ chức chuỗi các sự kiện sau:

Ngày 23/11/2019 tại quê hương danh nhân (Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình) tổ chức lễ dâng hương Nhà bia danh nhân, viếng mộ cố Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật - Phạm Đình Nhân và tổ chức cuộc thi Tìm hiểu lịch sử cho học sinh trường Tiểu học Phạm Thận Duật.

Sáng ngày 29/11/2019, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức lễ dâng hương danh nhân, lễ kỷ niệm và lễ trao giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX. Tới dự lễ trao giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX về phía Hội Khoa học lịch sử Việt Nam có PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; các Giáo sư thành viên Hội đồng xét duyệt giải thưởng; Các Tiến sĩ trong Câu lạc bộ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duât; các nhà khoa học; đại diện Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam cùng nhiều bà con dòng họ Phạm…

 

Toàn cảnh lễ trao giải

 

Các GS thành viên Hội đồng xét duyệt

Sau lễ dâng hương, trong giọng đọc Chúc văn hùng tráng của Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ trao giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ XX được diễn ra trang trọng và nghiêm túc.

 

Ban tổ chức trao giải cho các TS đạt giải Nhì

Lần trao giải năm nay không có giải nhất. Hai giải nhì được trao cho TS. Nguyễn Nhật Linh (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) với luận án “Sự xâm lược của triều Minh trong bối cảnh Đông Á đầu thế kỷ XV” và TS. Đinh Văn Viễn (Đại học Hoa Lư, Ninh Bình) với luận án “Làng Côi Trì (Yên Mô, Ninh Bình) từ thành lập đến giữa thế kỷ thứ XIX”. Bốn giải ba được trao cho TS. Lê Thị Quý Đức (Khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Huế) với luận án “Quan hệ giữa Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á về chính trị - ngoại giao (1947 - 1964); TS Phạm Hồng Kiên (Trường đại học Thủ Dầu Một) với luận án “Đảng bộ tỉnh Bình Dương lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp cơ sở từ năm 1997 đến năm 2015”; TS Bùi Mạnh Thắng (Trường đại học Tây Bắc) với luận án “Quá trình tổ chức nông dân Hưng Yên và Thái Bình khai hoang, phát triển kinh tế tại Sơn La (1961 - 1965)” và TS. Nguyễn Doãn Văn (Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội) với luận án: “La Thành (Thăng Long) trong lịch sử qua tư liệu khảo cổ học”.

 

Ban tổ chức trao giải cho các TS đạt giải Ba

Chiều cùng ngày các thành viên Câu lạc bộ Sử học Phạm Thận Duật có phiên họp kết nạp hội viên mới, tri ân các thành viên có nhiều đóng góp, thảo luận và thông qua kế hoạch hoạt động của CLB năm 2020. Các tiến sĩ thành viên CLB rất vui mừng và phấn khởi khi được kết nạp vào CLB và được tham gia các hoạt động hữu ích, đóng góp tri thức cho nền sử học nước nhà.

 

Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam giao lưu với các TS trong câu lạc bộ giai thưởng Phạm Thận Duật

Tại lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật, KTS Phạm Vũ Hưng, Chủ tịch Quỹ cho biết: Quỹ sẽ tiếp tục thử nghiệm mở rộng các hoạt động mới và mong muốn có thêm nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay để tôn vinh lịch sử dân tộc, khuyến khích sử học và học sử. Sau 20 lần trao giải, đến nay đã có 107 tiến sĩ được tặng giải thưởng sử học có uy tín này. Các tiến sĩ được giải thưởng trong 19 năm qua đều đã phát huy được vai trò của mình trong sự nghiệp nghiên cứu và phát triển khoa học lịch sử nước nhà.

Trong những năm gần đây, Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã dần dần mở rộng hoạt động sang lĩnh vực hoạt động thứ hai là lĩnh vực khuyến học, khuyến tài nằm trong Chương trình Giải thưởng khuyến học Phạm Thận Duật và học bổng Phạm Thận Duật. Với chương trình này, Quỹ đã trao những giải thưởng cho các học sinh các trường THPT, THCS và Tiểu học đạt danh hiệu học sinh giỏi các kỳ thi Olympic Quốc tế, cấp Quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện và trao nhiều học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Một lĩnh vực hoạt động khác cũng được Quỹ quan tâm phát triển. Đó là những hoạt động nằm trong Chương trình từ thiện xã hội. Quỹ đã tổ chức trên 80 chương trình khác nhau trong lĩnh vực này như: Chương trình tài trợ cho việc nuôi dưỡng trẻ em nghèo khuyết tật, người mù, người nghèo cô đơn, học sinh nghèo dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc da cam, xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, tổ chức và tham gia tài trợ cho những chuyến đi cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt. Quỹ cũng đã tổ chức và tham gia tài trợ cho chương trình khám mắt và mổ mắt thay thủy tinh thể; tổ chức và góp phần tài trợ cho các chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho đồng bào nghèo và gia đình chính sách ở một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… Với những thành tích trên, Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng là các kỷ niệm chương, nhiều bằng khen của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong nước.

 

TS. Bùi Thị Thu Phương

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1504

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Câu chuyện bên bờ sông và những phận người biến động trong quá trình đô thị hóa

"Câu chuyện bên bờ sông" và những phận người biến động trong quá trình đô thị hóa

  • 28/11/2019 11:09
  • 713

Chiều 27/11, triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng).