Chủ Nhật, 13/10/2019

08/10/2019 15:42 48
Ngày 5-10, đại diện Bảo tàng Hải Phòng cho biết Đoàn công tác phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện Thủy Nguyên và UBND xã Liên Khê tiến hành các biện pháp bảo quản theo quy định và lấy mẫu giám định 2 cọc gỗ cổ vừa được phát hiện.

Trước đó vào chiều 1-10, ông Nguyễn Tuân Triệu, ở thôn 3, thuộc làng Mai Động, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên trong lúc đào vườn bất ngờ phát hiện 2 cọc gỗ được chôn sâu dưới lòng đất.

Khi phát lộ, 2 chiếc cọc có bề mặt màu nâu đen, thân hình trụ tròn, một phần còn nhẵn bóng và hơi vát nghiêng. Chiều dài một cọc hơn 4 mét, cọc còn lại hơn 3 mét và cùng đường kính hơn 30cm, đóng vào lớp phù sa màu hồng.

2 cọc gỗ cổ đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương lưu giữ.

Ngay khi nhận tin báo, UBND xã Liên Khê đã cử lực lượng, thống nhất cùng gia đình ông Triệu chuyển 2 cọc gỗ trên để lưu giữ tại xã.

Theo tài liệu lịch sử, Liên Khê xưa kia thuộc tổng Trúc Động, huyện Thủy Đường phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Nơi đây còn lưu truyền nhiều câu chuyện, huyền tích lịch sử về những chiến thắng chống quân xâm lược phương Bắc, trong đó có chiến thắng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lấy Trúc Động làm căn cứ để tiến ra cửa sông Bạch Đằng, sông Chanh tiêu diệt và bắt sống đạo quân thủy binh của đế quốc Nguyên Mông.

Được biết, khu vực phát lộ 2 cọc gỗ trên ngay cửa một dòng kênh của sông Đá Bạc.

V. Huy

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.