Thứ Ba, 28/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/10/2019 14:10 832
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cách đây 65 năm, vào ngày 10/10/1954, từ năm cửa ô, đoàn quân tiên phong đã tiến về để giải phóng và tiếp quản thủ đô Hà Nội. Hơn sáu thập kỷ đã qua, nhưng ký ức hào hùng của những ngày tháng 10 lịch sử ấy vẫn còn vang vọng mãi. Với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ, đồng thời rút hết quân về nước. Đúng 8h00 ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào từ 5 cửa ô, tiếp quản Thủ đô sau 9 năm bị tạm chiếm. Hà Nội từ đây sạch bóng quân thù, cờ hoa hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về trong ngày lịch sử.

Và 15h00 chiều ngày hôm đó, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ), đó chính là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản thủ đô và hàng vạn đồng bào thủ đô. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột Cờ cổ kính. Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh kháng chiến, biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu. 

Ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), nhằm ôn lại truyền thống cách mạng; tri ân các anh hùng liệt sỹ, các gia đình chính sách, nhân chứng lịch sử; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cũng như quảng bá về các di tích cách mạng, sự kiện cách mạng diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong ngày giải phóng Thủ đô; Thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Chương trình “Ký ức mùa thu” tại sân Cột Cờ (sân Đoan Môn) Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long vào sáng ngày Chủ nhật 6/10/2019.

 
Các đại biểu tham dự chương trình Ký ức mùa thu

Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, Ban Liên lạc truyền thống quyết tử Trung đoàn thủ đô anh hùng, Ban liên lạc Sư đoàn 308, Ban Liên lạc Trung đoàn Thủ đô, Ban liên lạc Công an Hà Nội kháng chiến chống Pháp; các viện nghiên cứu, nhà khoa học, nhà sử học, các nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô… Đặc biệt tham dự chương trình còn có các bác nhân chứng lịch sử đã có mặt trong ngày giải phóng Thủ đô như bác Vũ Oanh (Nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu); Trung tướng, Đặng Quân Thụy (nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội (khóa 9), hội viên tổ chức Việt Minh thành Hoàng Diệu); Anh hùng Đại tá Đặng Đức Song (Trung đoàn 98, Đại đoàn 308); Anh hùng lực lượng vũ trang Chu Văn Mùi (Trung đoàn 102, Sư đoàn 308); Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh (thực hiện công tác đảm bảo an ninh Công an Hà Nội); bác Vương Minh Tường (Con trai Thiếu tướng Vương Thừa Vũ); bác Trần Ánh Tuyết (con gái Bác sĩ Trần Duy Hưng)…

 

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đoàn đại biểu trong đoàn quân tiến về Hà Nội được tái hiện tại Hoàng Thành Thăng Long

Trong ngày thu Ba Đình nắng vàng rực rỡ, hình ảnh đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô năm xưa như được tái hiện lại cùng cờ hoa tươi thắm và cùng những bước chân rừng rực khí thế chiến thắng, những giai điệu hào hùng của tiếng đàn accordion. Các đại biểu và lực lượng tham gia như được hòa mình vào thời khắc lịch sử mùa thu Tháng Mười năm 1954. Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam trở về Thủ đô yêu dấu sau 9 năm rời xa đi kháng chiến. Đi trên con đường 9 năm, tượng trưng cho hành trình gian khổ 9 năm kháng chiến trường kỳ để đến thắng lợi cuối cùng có những nhân chứng lịch sử, những chiến sỹ của Trung đoàn Thủ đô năm ấy, có những người dân từng chứng kiến thời khắc hân hoan đón chào đại quân chiến thắng trở về và có cả các em học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ hôm nay. Tất cả đều rưng rưng xúc động. Ký ức mùa thu lịch sử cách đây 65 năm ùa về với bao kỷ niệm, bao câu chuyện hào hùng, tự hào và mãi mãi không quên.

 

Màn sử thu nghệ thuật “Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử” 

 

Những giai điệu hào hùng của tiếng đàn accordion 

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong bài phát biểu khai mạc đã ôn lại các mốc son lịch sử của ngày giải phóng Thủ đô: Đúng 8h00 ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô, từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân Thủ đô. Chỉ 7 tiếng đồng hồ sau, lúc 15h, trong không khí tưng bừng của ngày đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, một buổi lễ đặc biệt đã diễn ra tại sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức, sự kiện giải phóng Thủ đô đã trở thành một một dấu mốc lịch sử đặc biệt trong lịch sử nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội”.

Màn sử thu nghệ thuật “Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử” với những tiết mục được dàn dựng công phu đã tái hiện những ngày quân dân Thủ đô đứng lên chiến đấu; cuộc rút quân thần kỳ sau 60 ngày đêm khói lửa, ra đi hẹn ngày trở về của Trung đoàn Thủ đô; và hành trình làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, để rồi  đoàn quân “trùng trùng quân đi như sóng” tiến về giải phóng Thủ đô. Tham dự lễ chào cờ tại vị trí diễn ra lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Thủ đô giải phóng cách đây 65 năm, các đại biểu, cựu chiến binh, các chiến sỹ, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân cùng nghiêm trang làm lễ chào cờ với niềm xúc động đặc biệt.

Các đại biểu và người dân còn được ôn lại truyền thống yêu nước và những câu chuyện lịch sử thông qua buổi giao lưu với các nhân chứng lịch sử: Trung tướng Trần Quang Khánh (nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng); Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng (nguyên phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an); Trung úy Nguyễn Quang Tròn (nguyên chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô); nhà sử học Lê Văn Lan, nhà sử học Dương Trung Quốc với những câu chuyện kể về những ký ức trong ngày giải phóng Thủ đô…

Nhân dịp này, nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do ông chủ biên, cuốn sách như một biên niên sử bằng hình ảnh, ghi lại những khoảnh khắc lịch sử vô giá của Hà Nội khi quân Pháp rút; không khí chuẩn bị và thời khắc tiếp quản Thủ đô; lễ thượng cờ tại sân Cột Cờ.

Cũng trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Hà Nội mùa thu năm ấy” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quân và dân Thủ đô trong giai đoạn 1946-1954. Triển lãm là dịp để khách tham quan tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về những năm tháng khó khăn gian khổ mà cha ông ta đã sống và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để mang lại cuộc sống bình yên cho những thế hệ mai sau.

 

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ”Hà Nội mùa thu năm ấy”

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, với 03 chủ đề chính: Ra đi giữ trọn lời thề (Hà Nội 1946 - 1954); Hà Nội ngày trở về và Xây dựng cuộc sống mới.

 

TS. Bùi Thị Thu Phương

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1721

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Tọa đàm khoa học: “Nghiên cứu tổ chức Lễ hội Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa”

Tọa đàm khoa học: “Nghiên cứu tổ chức Lễ hội Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa”

  • 03/10/2019 14:36
  • 753

Nhằm trao đổi những định hướng nghiên cứu về cách thức tổ chức lễ tưởng niệm và lễ hội thường niên về Ngô Quyền tại Cổ Loa, nơi cách đây 1080 năm Ngô Quyền sau khi đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đã chọn làm nơi xưng Vương, định đô, lập nên triều Ngô kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc ở nước ta (939 - 2019). Sáng ngày 3/10/2019, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Tọa đàm khoa học: “Nghiên cứu tổ chức Lễ hội Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa” tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (số 9 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).