Thứ Hai, 18/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/10/2019 15:32 334
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước vừa tổ chức triển lãm "Mộc bản – Bảo vật hoàng triều" và "Thiên hùng ca sử Việt" tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV ở Đà Lạt (Lâm Đồng)

 

Biểu diễn nghề in văn bản trên mộc bản. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Buổi triển lãm được tổ chức nhằm đánh dấu 10 năm đón nhận Bằng Di sản của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) cho khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn của Việt Nam.

Hiện 4 Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước trong nước trong đó có Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tại Đà Lạt đang bảo quản khoảng hơn 30km giá tài liệu lưu trữ có giá trị cấp quốc gia, trong đó có khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn.

Tại triển lãm lần này, Ban tổ chức cho biết đã chọn lọc các tài liệu có nội dung tiêu biểu trong khối tài liệu mộc bản trên, được trưng bày theo 2 chuyên đề. Trong chuyên đề "Mộc bản – Bảo vật hoàng triều" triển lãm giới thiệu 10 bức tranh khổ lớn ngoài trời nhằm khắc họa lại lịch sử hoạt động khắc in mộc bản trước và trong thời Nguyễn.

Chuyên đề "Thiên hùng ca sử Việt" giới thiệu 8 tài liệu mộc bản với các nội dung quý về các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam như sự kiện Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938-  mở đầu thời kỳ độc lập của Việt Nam; sự kiện vua Lý Thái Tổ dời đô, Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống; sự kiện Trần Hưng Đạo cùng quân dân Đại Việt 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông; Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi năm 1428. Các tài liệu này được trưng bày trong nhà, với thiết kế và trang trí hiện đại.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV là một địa chỉ thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan tại thành phố Đà Lạt. Trung bình mỗi năm, Trung tâm thu hút từ từ 50 -60 nghìn lượt người đến tham quan.

Lan Anh (t/h)       

 

toquoc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 855

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam”

Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam”

  • 25/09/2019 13:48
  • 434

Sáng nay, 24/9/2019 tại Văn phòng Quốc hội, Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” đã khai mạc với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam.