Chủ Nhật, 24/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

25/09/2019 13:48 440
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng nay, 24/9/2019 tại Văn phòng Quốc hội, Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” đã khai mạc với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam.

 

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội thảo

Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” do Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Hội thảo dựa trên thành quả của chương trình nghiên cứu khoa học quốc gia và hội thảo quốc gia “Hùng Vương dựng nước” cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ XX, nhằm đánh giá những thành tựu nghiên cứu mới trong một nửa thế kỷ qua về thời đại dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời rút kinh nghiệm và hướng tới các chương trình khoa học trong những thập kỷ tiếp theo của thế kỷ XXI.

Ban Tổ chức đã nhận được 69 báo cáo khoa học của 77 tác giả là các nhà khoa học và quản lý di sản ở 12 tỉnh, thành phố khắp cả ba miền đất nước. Trong đó các tham luận của các chuyên gia về Khảo cổ học và Lịch sử Việt Nam cổ trung đại chiếm số lượng lớn, một số tác giả đã tham gia và có đóng góp vào thành công của chương trình hội thảo về “Hùng Vương dựng nước” cách đây nửa thế kỷ. Ngoài ra, còn có sự đóng góp rất hiệu quả của một số chuyên gia đầu ngành và một số cán bộ nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực như: Cổ nhân học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm học, Dân tộc học, Văn hóa học, Văn hóa dân gian, Địa lý học, Bảo tàng học, Lịch sử Việt Nam Cận hiện đại, Lịch sử Thế giới, Chính trị học, Quân sự học…

Hội thảo đặt ra vấn đề và nghiên cứu, trao đổi, giải quyết từ những vấn đề cốt lõi cho đến những biến đổi lịch sử, nguồn gốc, thực trạng, đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước; khẳng định những thành tựu to lớn và bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Đây cũng là dịp gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững đất nước.

 

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học cùng các

chuyên gia, đại biểu tham dự

Theo ông Trần Ngọc Tăng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, các vấn đề bàn luận xoay quanh 3 nội dung cơ bản: Thời đại Hùng Vương qua tư liệu lịch sử và văn hóa dân gian; Thời đại Hùng Vương qua tư liệu khảo cổ học, cổ nhân học và địa lý học; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và quản lý sẽ khẳng định lại sau những tranh luận về thời gian ra đời của thời đại Hùng Vương; xác nhận các nguồn thông tin, tư liệu, các câu chuyện về 18 đời vua Hùng; giá trị truyền thuyết và giá trị lịch sử của thời đại này.

Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cho biết, sau 50 năm nhìn lại, từ hội thảo quốc gia Hùng Vương dựng nước” diễn ra đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” đã đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cơ bản, cốt lõi cho đến những biến đổi trong lịch sử; từ nguồn gốc, thực trạng, cho đến việc đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước. Hội thảo khẳng định những thành tựu to lớn và những bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam và gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững đất nước hiện nay.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cũng cho biết, sau hội thảo, những vấn đề thống nhất sẽ được tập hợp để thông tin rộng rãi đến công chúng, giới khoa học góp phần vào quá trình bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của thời đại Hùng Vương trong thời gian tới./.

TS. Bùi Thị Thu Phương

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 863

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Phát hiện 'Gành Đá Đĩa trên cạn' với kết cấu địa chất độc đáo

Phát hiện 'Gành Đá Đĩa trên cạn' với kết cấu địa chất độc đáo

  • 24/09/2019 14:07
  • 368

Ngày 22-9, UBND tỉnh Phú Yên cho biết sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện vỉa đá thiên tạo có kết cấu như danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa vừa mới phát hiện ở thôn Xuân Dục, xã An Phú, TP Tuy Hòa để định hướng bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên.