Thứ Năm, 19/09/2019

29/08/2019 10:25 52
Sáng 28/8, tại Hà Nội, Triển lãm "Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế" đã được khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các đại biểu đại diện các cơ quan Lưu trữ quốc tế đã đến dự, cắt băng khai mạc Triển lãm.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Triển lãm

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 3 cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Ban Tổ chức triển lãm đã lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm gồm 3 phần: phần I: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu; phần II: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài; phần III: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng những hình ảnh, tài liệu đặc biệt và nổi bật trong cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh như Bản yêu sách của nhân dân An Nam do Nguyễn Ái Quốc thay mặt nhóm người Việt Nam yêu nước ký tên gửi Hội nghị Hòa bình Versailles ngày 18/6/1919; Thư của Nguyễn Ái Quốc gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đại biểu Hội nghị Hòa bình RobertLansing ngày 18/6/1919 về việc gửi Bản yêu sách của nhân dân An Nam; Công văn đi số 887 của Vụ Cán bộ Quốc tế Cộng sản gửi Hội đồng xét tuyển Nghiên cứu sinh Trường Quốc tế Lênin về việc gửi thành viên Đảng Cộng sản Đông Dương Lin (Nguyễn Ái Quốc) để tham gia khóa học, ngày 16/9/1934; Thẻ để lập hồ sơ cá nhân sinh viên Lin (Nguyễn Ái Quốc) được viết tại Hội đồng xét tuyển Trường Quốc tế Lênin sau khi nhận hồ sơ của sinh viên Lin; Thông tin tình báo về Nguyễn Tất Thành của Sở Mật thám Đông Dương; Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp các anh hùng lao động và quân đội miền Nam tập kết tại Đại hội Liên hoan Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ II năm 1958; Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu trí thức trong Hội nghị Chính trị đặc biệt năm 1964; Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1965, 1968, 1969...

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 100 hình ảnh, tư liệu trong hồ sơ lưu trữ về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Qua cuộc triển lãm này, Ban tổ chức mong muốn công chúng sẽ có thêm tư liệu để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới./.

Hồng Hà

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.