Thứ Sáu, 18/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/08/2019 10:34 320
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (TP Đà Nẵng), trong 6 tháng đầu năm 2019 đã thu hút gần 280.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Để nâng cấp, làm phong phú thêm hệ thống các cổ vật, năm nay Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã mở rộng không gian trưng bày với việc hình thành kho mở với 47 hiện vật mới, lần đầu tiên được trưng bày cho du khách chiêm ngưỡng, đồng thời hoàn thành phòng trưng bày mới giới thiệu bộ ảnh tư liệu “Kết nối đền tháp Champa Nam Trung Bộ”, đưa vào sử dụng máy chiếu hình ảnh 3D nhằm hiệu quả trong việc giới thiệu đầy đủ và sinh động hơn về các hiện vật.

 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hút khách tham quan

Bảo tàng Đà Nẵng cũng tạo sự mới mẻ trong trưng bày, theo đó các không gian trưng bày theo hướng sinh động, tự nhiên khiến cho hiện vật trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều không gian mở nhằm tăng tính trải nghiệm cho du khách như: Điều kiện tự nhiên Đà Nẵng, Đà Nẵng thời tiền sơ sử, văn hóa các dân tộc tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Nông nghiệp cổ truyền... Tham quan tại Bảo tàng Đà Nẵng, chị Mari, du khách đến từ Nga cho biết qua những không gian trưng bày này, chị có thể hình dung được cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương trong quá khứ.

“Nhằm giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc đưa khách đến, Bảo tàng Đà Nẵng đã đưa vào ứng dụng Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng nhằm đưa công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng. Hệ thống thuyết minh đa ngữ có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc có thể nghe nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày”, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng thông tin.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang trưng bày 200 tác phẩm và hiện vật theo từng chủ đề. “Với hơn 600 tác phẩm hiện có, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm; bảo đảm hằng quý, các phòng trưng bày cố định sẽ thay tác phẩm để đổi mới không gian. Phòng chuyên đề thường xuyên tổ chức triển lãm 1 lần/tháng tạo không gian trưng bày luôn phong phú, mới mẻ”, bà Nguyễn Thị Trinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ.

N. HÀ

 

http://www.baovanhoa.com.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 703

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

90 năm bảo tàng đầu tiên ở Nam kỳ

90 năm bảo tàng đầu tiên ở Nam kỳ

  • 23/08/2019 09:47
  • 348

Gần một thế kỷ phát triển, Bảo tàng Blanchard de la Brosse, sau đổi thành Viện Bảo tàng quốc gia VN và nay là Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, trở thành một trong những di sản biểu tượng của Sài Gòn - TP.HCM.