Chủ Nhật, 26/05/2019
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/03/2019 14:32 423
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 20/3, tại chân núi Đún Sơn, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Hội di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa, Ban liên lạc họ Hồ Thanh Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ kỷ niệm 617 năm Vương triều Hồ khai Đàn tế Nam Giao (1402 -2019) và kỷ niệm 597 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly.
Chú thích ảnh
 
Nghi lễ tế Đàn Nam Giao. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Lễ kỷ niệm được tổ chức đúng nghi lễ truyền thống nhằm tái hiện một phần nghi lễ tế Đàn Nam Giao của vương triều Hồ trong lịch sử. 

Tại Viên đàn, Phương đàn và 2 bên trục Thần đạo của Đàn tế Nam Giao được trang hoàng trang nghiêm với cờ hoa cùng các đồ lễ phục vụ lễ tế truyền thống. 

Lễ tế Đàn Nam Giao gồm 2 phần: Lễ nghênh giá và Lễ tế, trong đó Lễ tế được phục dựng bài bản tại Đàn Nam Giao Thành Nhà Hồ với 3 nghi thức đó là: Lễ Nghênh thần, Lễ tế thần và Lễ tống thần. Chúc văn kỷ niệm 617 năm vương triều Hồ khai đàn tế Nam Giao cũng được đọc trong phần lễ.

Nghi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, thu hút nhiều con cháu họ Hồ khắp các địa phương trong cả nước, du khách thập phương, người dân địa phương tham gia. Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống với các tiết mục đánh trống hội, hát chầu văn…

Trong lịch sử, Lễ tế Đàn Nam Giao được coi là nghi lễ quan trọng bậc nhất dưới chế độ quân chủ. Đây là lễ tế trời đất nhằm khẳng định tính chính thống của triều đại, uy quyền của Hoàng đế tuân theo mệnh trời mà cai trị dân chúng, chỉ nhà vua mới có quyền thực hiện.

Dưới triều đại vua Hồ Quý Ly, đàn tế Nam Giao là nơi hàng năm Vua tiến hành lễ cúng tế cầu quốc thái dân an, hoặc lễ tế vào những dịp đại xá thiên hạ. Sau hơn 600 năm với những thăng trầm lịch sử, hiện đàn tế Nam giao Thành Nhà Hồ là một trong 3 đàn tế còn giữ được mặt bằng tương đối nguyên vẹn, cổ nhất trong lịch sử Đàn tế Nam Giao của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đàn tế Nam Giao Thành Nhà Hồ là 1 trong 3 đàn tế còn giữ được mặt bằng tương đối nguyên vẹn cổ nhất trong lịch sử Đàn tế Nam Giao của Việt Nam.

Đàn tế Nam Giao Thành Nhà Hồ được Vương triều Hồ xây dựng xong vào tháng 8 năm 1402, nay thuộc địa giới hành chính xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc), cách Thành Nhà Hồ khoảng 2,5 km về phía Đông Nam. Đàn Nam Giao có diện tích hơn 2 ha, lưng tựa Đốn Sơn (núi Đún), tiền án là cánh đồng Nam Giao, cấu trúc gồm nhiều cấp nền bao thu hẹp dần từ thấp đến cao.

Dẫn vào trung tâm của đàn tế là con đường linh đạo được lát bằng những phiến đá xanh mài nhẵn. Trong lòng nền cao nhất có dấu tích đàn tế hình tròn (Viên đàn), đường kính 4,75m. Tại đây còn lưu giữ khá nhiều dấu tích kiến trúc của các cấp nền bao: Nền Thượng, nền Trung, nền Hạ. Vật liệu kiến trúc chính để xây dựng đàn là đá xanh và nhóm vật liệu bằng đất nung (gạch, ngói…); dấu tích con đường linh đạo được lát bằng những phiến đá xanh mài nhẵn mà trước kia vua đi trên con đường này để vào khu vực tế chính. 

https://baotintuc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Lễ dâng hương khai xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hoàng Thành Thăng Long

Lễ dâng hương khai xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hoàng Thành Thăng Long

  • 13/02/2019 15:16
  • 590

Sáng ngày 13/2/2019 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thềm Rồng điện Kính Thiên - khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Bài viết khác

Cách làm sáng tạo, nuôi dưỡng cho học sinh tình yêu với lịch sử dân tộc

Cách làm sáng tạo, nuôi dưỡng cho học sinh tình yêu với lịch sử dân tộc

  • 21/03/2019 15:13
  • 402

Nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao hiểu biết về các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức chương trình câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”