Thứ Tư, 20/03/2019

21/02/2019 10:25 253
Là chủ đề triển lãm do Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tổ chức vào ngày 25/2/2019 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
“Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới” - Ảnh 1.

Mộc bản triều Nguyễn. Ảnh: Cục Văn thư và Lưu trữ - Bộ Nội vụ

Theo đó, triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử được khắc ghi trong các Mộc bản gồm: Đại Việt sử ký toàn thư; Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập; Khâm Định Việt sử thông giám cương mục; Đại Nam thực lục gồm: Xích Qủy thời Kinh Dương Vương; Văn Lang thời Hùng Vương; Âu Lạc thời An Dương Vương; Vạn Xuân thời Tiền Lý; Đại Cồ Việt thời Đinh – Tiền Lê; Đại Việt thời Lý – Trần – Lê; Đại Ngu thời nhà Hồ; Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh.

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn tái hiện lại phần nào bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi Quốc hiệu và Kinh đô đất nước, thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân.

Triển lãm cũng là sự tiếp tục những nỗ lực không ngừng của Cục Văn thư và Lưu trữ - Bộ Nội vụ trong việc tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ nói chung và di sản tư liệu thế giới Mộc bản Triều Nguyễn nói riêng, qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 25/2 đến ngày 25/3/2019./.

Lễ dâng hương khai xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hoàng Thành Thăng Long

• 13/02/2019 15:16

Sáng ngày 13/2/2019 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thềm Rồng điện Kính Thiên - khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.